Kim Sơn quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018

Thứ tư, 02/05/2018 300 lượt xem

Mùa tuyển quân năm 2018 là một năm đầy khó khăn với huyện Kim Sơn, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hiện nay các tân binh Kim Sơn đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.

Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, sau 3 lần phát lệnh khám tuyển, đến thời điểm này Lai Thành có 18/21 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện luật NVQS, xã Lai Thành chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các xóm đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, báo gọi con em đang đi làm ăn xa trở về địa phương để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc. Ông Trương Văn Trưởng  - Phó Chủ tịch UBND xã Lai Thành cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi tổ chức các đoàn xuống từng địa bàn để tuyên truyền vận động với phương châm “mưa dầm, thấm lâu” để các hộ gia đình và thanh niên hiểu được quyền lợi, trách nhiệm thực hiện NVQS . Đối với các thanh niên vắng mặt tại địa phương công tác tuyên truyền thông qua hộ gia đình, yêu cầu gia đình liên hệ, động viên con em về địa phương trong dịp tết này để thực hiện NVQS của mình. Ngoài ra chúng tôi thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đảm bảo đủ quân số giao quân năm 2018.

Các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên các gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2018

Mùa tuyển quân năm 2018, huyện Kim Sơn gặp nhiều khó khăn do chỉ tiêu giao quân tăng hơn so với năm 2017, số thanh niên trong độ tuổi thực hiện luật NVQS đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương cao. Mặt khác, do cơ chế thị trường tác động nên một số thanh niên, gia đình thanh niên đặt lợi ích kinh tế lên trên quyền lợi và trách nhiệm công dân. Đặc biệt, một số thanh niên không muốn đi bộ đội, cố tình trốn, tránh bằng cách không cung cấp thông tin nơi làm việc, gây khó khăn trong công tác quản lý nguồn, kêu gọi thanh niên về khám tuyển. Bên cạnh đó, những năm gần đây, số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đỗ vào các trường cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ lớn... những yếu tố trên đã tác động không nhỏ đến công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Qua khám tuyển, đến nay nhiều xã của huyện Kim Sơn vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Thời gian từ nay đến ngày giao quân không còn nhiều, do vậy để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018, Hội đồng NVQS huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về luật NVQS, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực tuyên truyền, vận động và kêu gọi thanh niên đi làm ăn xa trở về khám tuyển để bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng giao quân, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng trốn, tránh NVQS. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cho biết: Cho đến thời điểm này công tác tuyển quân của Kim Sơn còn gặp nhiều khó khăn. UBND huyện yêu cầu các đồng chí thành viên UBND huyện, thành viên Hội đồng NVQS huyện bám sát cơ sở tập trung cho công tác tuyển quân. Đối với UBND xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền luật NVQS để mọi người dân đều hiểu và thực hiện tốt luật NVQS. Yêu cầu các ban ngành đoàn thể cơ sở phát huy vai trò trách nhiệm xuống tận thôn, xóm, khối phố động viên kịp thời các gia đình có thành niên trong độ tuổi khám tuyển. Quản lý chặt chẽ số thanh niên trúng tuyển đảm bảo cho các đơn vị đầu mối thâm nhập, hoàn thiện hồ sơ nhập ngũ theo đúng quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh NVQS, đảm bảo công khai, dân chủ. Cho dù khó khăn đến mấy nhưng Kim Sơn quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018.

Các đoàn của huyện, xã thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các thanh niên trước ngày lên đường ngập ngũ

Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nguồn đối với những thanh niên đủ điều kiện sức khỏe, thường xuyên làm tốt công tác hậu phương quân đội. Thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ khơi dậy truyền thống anh hùng của quê hương, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam… động viên, khích lệ các thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt trong những ngày giáp tết Nguyên đán này, các địa phương tổ chức các đoàn thăm, tặng quà cho các gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ 2018, nhất là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó giúp cho các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Thanh niên Phạm Công Vinh – xã Định Hóa chia sẻ: Em rất vui khi được các cấp các ngành quan tâm động viên. Em đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Em sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự của mình, mong muốn sau này khi vào quân đội em sẽ học được một nghề nào đó để ra ngoài đời lập nghiệp.

Với sự chủ động, chỉ đạo kịp thời trong công tác tuyển quân năm 2018, sự quan tâm, động viên kịp thời đối với những thanh niên đã trúng tuyển, cùng với ý thức, trách nhiệm của toàn thể thanh niên và người dân về nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, tin rằng huyện Kim Sơn sẽ đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân năm 2018 với chất lượng cao, để ngày giao quân thực sự là ngày hội của tuổi trẻ Kim Sơn lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện