Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 03/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn: Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cuối năm

Thứ tư, 02/05/2018 328 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang cận kề, mọi người, mọi nhà đang tất bật chuẩn bị nguồn thực phẩm cần thiết để có những mâm cơm tươm tất, đủ đầy với mong muốn cả năm no đủ, sung túc. Cũng do nhu cầu mua sắm tết của người dân tăng cao, nên thời điểm này các loại hàng hóa, thực phẩm rất đa dạng, phong phú. Kim Sơn có giải pháp gì để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm? Ghi nhận sau của phóng viên Đài Phát thanh Kim Sơn.
 
Tết Nguyên đán đã cận kề, song ngay từ trước đó một tháng, các cửa hàng kinh doanh đã đua nhau bày bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm… phục vụ nhu cầu của người dân. Tại chợ Nam Dân và khu vực trung tâm Thị trấn Phát Diệm, không khí mua sắm của nhân dân đã trở nên sôi nổi, nhộn nhịp. Trong dòng người đi sắm tết, chị Vũ Thị Huyền – Thị trấn Bình Minh cho biết: Trong dịp tết năm nay em thấy lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Kiểu dáng bắt mắt với nhiều loại giá cả để người dân có thể chọn lựa. Thế nhưng em cũng rất lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Những ngày qua, không khí mua sắm tết tại các khu vực trung tâm của huyện đã trở lên nhộn nhịp. Nhiều gian hàng lớn, nhỏ được dựng lên để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nắm bắt được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, các chủ cửa hàng, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn sản xuất, dự trữ và nhập về nhiều các mặt hàng, các sản phẩm để cung ứng đầy đủ hơn cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Một điều dễ nhận thấy là các mặt hàng năm nay phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã với nhiều màu sắc bắt mắt để người tiêu dùng thả sức lựa chọn. Một trong những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm nhập vào thị trường là các mặt hàng thực phẩm như: bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia, nước giải khát… Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ giò, chả, nem… tăng cao dẫn đến việc sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP. Đây cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người mỗi khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Đoàn kiểm tra ATTP của tỉnh, huyện kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện


Để bảo đảm cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn, đảm bảo sức khỏe, ổn định sản xuất kinh doanh, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại. Huyện Kim Sơn đã có triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2018. Ông Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ban chỉ đạo ATTP của huyện đã triển khai, chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm. Đặc biệt huyện chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, người sản xuất kinh doanh và người quản lý. Làm rõ vai trò của UBND các xã, thị trấn trong việc quản lý, sản xuất kinh doanh của các cơ sở trên địa bàn. Đảm bảo ATTP cho mọi người trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018.

Text nhanh các mẫu thực phẩm tại cơ sở sản xuất


Với vai trò của mình trong hoạt động kiểm soát và bình ổn thị trường, năm nào cũng vậy, đoàn thanh tra liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến cơ sở cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm. Công tác thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm Tết được tập trung vào các mặt hàng mà tiêu thụ nhiều trong dịp tết và có nguy cơ cao như: thịt gia súc, gia cầm, giò, chả, rượu, bánh kẹo, nước ngọt, đồ uống có ga... nhằm đảm bảo không để vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Ông Nguyễn Văn Trường - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 9 cho biết: Đội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Kiểm tra trọng tâm đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ nhu cầu tết. Phân công cán bộ quản lý thị trường theo dõi diễn biến tình hình thị trường, giá cả hàng hóa nhằm phát hiện các đối tượng kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu và mặt hàng không đảm bảo ATTP đưa ra thị trường.

Kiểm tra các mặt hàng thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán


Không chỉ tập trung vào các mặt hàng được sản xuất, chế biến trong huyện, hoạt động thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng trong dịp Tết còn chú trọng các mặt hàng được đưa về tiêu thụ trên địa bàn để làm rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, hàng đảm bảo chất lượng hay hàng trôi nổi, trà trộn hàng hóa của các thương hiệu có uy tín. Kết quả kiểm tra đối với các mặt hàng, sản phẩm của các cơ quan chức năng sẽ là cơ sở quan trọng để đánh giá các cửa hàng kinh doanh có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Ngoài kiểm tra, các cơ quan chức năng còn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kiến thức và đạo đức kinh doanh. Khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên địa bàn về sản xuất kinh doanh các mặt hàng đảm bảo ATTP, các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàng hóa được cung ứng đầy đủ, đảm bảo yêu cầu chất lượng. Người tiêu dùng cũng được thông tin, hướng dẫn trong việc lựa chọn sản phẩm, để không bị mua phải hàng kém chất lượng. Qua kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện, nhận thức của hầu hết các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm này đã được nâng lên một bước. Bên cạnh việc thực hiện đúng các quy định hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ cơ sở đã quan tâm hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ sản xuất hợp vệ sinh, trang bị bảo hộ cho người lao động, thực hiện dán nhãn xuất xứ hàng hóa và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm... Chị Nguyễn Thị Loan, chủ cơ sở sản xuất giò chả Long Loan, xã Quang Thiện và cho biết: Trong việc chế biến chúng tôi luôn đảm bảo ATTP, không sử dụng các chất cấm, chỉ sử dụng các chất phụ gia có giấy chứng nhận của Bộ y tế. Khâu chế biến đảm bảo sạch sẽ, đối với thịt lợn lấy ở những cơ sở có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP sạch, để người tiêu dùng yên tâm khi mua giò, chả của gia đình.

Kiểm tra khu chế biến của cơ sở sản xuất giò chả trên địa bàn huyện


Tuy vậy, vẫn còn một số cơ sở chưa đảm bảo đủ các điều kiện về VSATTP trong sản xuất, kinh doanh. Theo báo cáo của lực lượng chức năng, đã kiểm tra 36 vụ, phát hiện và xử lý là 21 vụ việc, cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu là: vi phạm về không niêm yết giá hàng hóa, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không có giấy tập huấn kiến thức ATVSTP, kinh doanh hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa…. Tổng số tiền phạt là gần 54 triệu đồng.
 
Xuân Mậu Tuất đã gõ cửa, tin rằng, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, ý thức chấp hành pháp luật kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp, mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái để các mặt hàng không đảm bảo ATTP sẽ không có chỗ đứng trên thị trường, để mỗi mâm cơm ngày tết của các gia đình không chỉ mang hương vị của ngày tết, mà còn là mâm cơm của sự sum vầy, hạnh phúc và đầm ấm.
                                                                               

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1814219

Trực tuyến: 190

Hôm nay: 1561

W88 113.80 - https://139.99.113.80/