Kim Sơn kiên quyết xử lý xe tự chế

Thứ ba, 24/04/2018 633 lượt xem

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng huyện Kim Sơn đã có nhiều biện pháp mạnh tập trung truyên truyền, xử lý xe ba gác, xe tự chế; song các  xe này vẫn lén lút chở hàng lưu thông trên 1 số tuyến đường, không những thế còn  xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây lo lắng trong nhân dân. Làm thế nào để giải quyết dứt điểm tình trạng này, 1 bài toán đặt ra là rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và ý thức của người dân không sử dụng xe tự chế, phóng viên đài Phát thanh Kim Sơn có bài ghi nhận sau.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Yên Lộc vào cuối tháng 8 giữa xe 3 gác tự chế chở tôn với xe máy, hậu quả làm một người chết tại chỗ. Vụ việc thương tâm đã gây xôn xao dư luận và 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo sự hiểm nguy về tình trạng xe thô sơ chở hàng cồng kềnh đang lưu thông trên các con đường.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 200 phương tiện xe tự chế. Đây là loại xe tự sản xuất, lắp ráp 3 bánh, 4 bánh, là phương tiện khá phổ biến, đặc biệt ở khu vực nông thôn do sự nhỏ gọn, tiện lợi  chuyên chở nguyên vật liệu xây dựng, chở nông sản phục vụ nông nghiệp. Hầu hết các xe này do tự chế nên không đảm bảo các yếu tố an toàn kỹ thuật, mức độ an toàn thấp, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Mặc dù đã có lệnh cấm từ nhiều năm nay nhưng các loại xe ba bánh, xe tự chế chở vật liệu xây dựng, chở hàng hóa vẫn lén lút hoạt động trên khắp các đường dong, ngõ xóm, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông,

Theo anh Vũ Văn Tiến – xóm 4 xã Lai Thành, người đang làm nghề này thì: Sở dĩ các loại xe ba gác được chủ các cửa hàng và người dân thuê là vì xe di chuyển được nhiều trên các tuyến đường, lại luồn lách được vào các ngõ hẻm, chi phí vận chuyển lại thấp, mỗi ngày anh Tiến có thể chạy từ 10 - 20 chuyến, thu nhập được khoảng 200 nghìn đồng, đặc biệt vào ngày mùa gặt hay mùa xây dựng anh chạy suốt ngày, do đó cũng tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Khi được hỏi về chủ trương cấm xe ba gác, xe tự chế lưu thông trên đường, anh Tiến cho biết: Anh đã  được các anh công an tuyên truyền, động viên chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng thực tế bản thân tuổi đã cao, vốn liếng không có nên vẫn phải duy trì xe 3 gác này để nuôi sống gia đình. Còn nếu nhà nước cấm triệt để thì anh cũng phải chấp hành. Nếu bị bắt thì cũng chấp nhận vì loại phương tiện này nhà nước đã cấm lưu hành. Bây giờ bản thân anh không dám chạy ở đường chính, cứ chạy chui lủi, chạy trong các đường dong ngõ hẻm, được ngày nào hay ngày đấy.

Qua thực tế cho thấy, hầu hết những tài xế xe ba gác, xe tự chế họ là những người có thu nhập thấp, bếp bênh, họ vẫn ý thức được việc sử dụng loại xe này chở hàng là vi phạm pháp luật nhưng vì miếng cơm manh áo, họ bất chấp pháp luật chở hàng cồng kềnh, không che chắn, vô tình việc làm này đã gây nguy hiểm lớn cho người đi đường và gây cản trở giao thông. Khách quan mà nói, không thể vì công cuộc mưu sinh của những người chủ sử dụng xe như anh Tiến mà để nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Các xe tự chế, xe lôi bị bắt giữ

Trao đổi với Trung tá Lê Văn Phú – Phó trưởng Công an huyện Kim Sơn được biết: Việc xử lý các xe tự chế gặp khó khăn do lực lượng chức năng mỏng, các phương tiện khi bị phát hiện tìm mọi cách để bỏ chạy và lẩn trốn, khi tăng cường tuần tra kiểm soát thì các phương tiện này chạy vào thời điểm sáng sớm hoặc nhá nhem tối nên gây khó khăn trong công tác xử lý.… Mặt khác giá trị 1 số xe này không lớn nên khi bị phát hiện, nhiều chủ phương tiện xe sẵn sàng lao cả xuống ruộng, mương, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Song thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, 9 tháng năm 2017, lực lượng công an huyện đã bắt và xử lý 50 xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh và 60 xe lôi. Tuy nhiên, đây chưa phải là toàn bộ số lượng xe 3 bánh, xe tự chế đang lưu thông trên địa bàn huyện.

Do vậy, để chủ động xử lý nghiêm các phương tiện tự chế nêu trên, góp phần phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông, ngày 6/9/2017 UBND huyện có công văn về việc tăng cường tuyên truyền, xử lý đối với phương tiện xe công nông,  xe xích lô máy, xe thô sơ tự chế. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng các loại xe tự chế; đồng thời tuyên truyền, vận động các gia đình tự giác tháo dỡ, chuyển đổi mục đích sử dụng; vận động nhân dân không sử dụng các phương tiện trên. Cùng với đó, Công an huyện Kim Sơn đang thực hiện quyết liệt kế hoạch chuyên đề xử lý xe công nông, xe xích lô máy, xe thô sơ tự chế. Tăng cường công tác tuần tra, xử lý và làm nghiêm túc theo quy định của pháp luật, không có trường hợp nào can thiệp, kiên quyết xử lý triệt để loại phương tiện này..

Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng xe thô sơ, xe tự chế lưu thông trên đường, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành, mong rằng mỗi người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, không sử dụng các loại xe công nông, xe 3,4 bánh tự chế, xe xích lô máy… để chủ động phòng ngừa và hạn chế nguy cơ xảy ra TNGT - góp phần mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện