Kim Sơn khẩn trương thu hoạch lúa Xuân

Thứ năm, 13/06/2024 99 lượt xem

Hiện nay, lúa xuân trên địa bàn huyện vào giai đoạn chín rộ, nông dân các địa phương đang tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng thu hoạch với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế ảnh hưởng của mưa bão.

Những ngày đầu tháng 6, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt cùng với đó là mưa to kèm theo dông gió. Nhằm hạn chế ảnh hưởng của mưa dông gây thiệt hại đến năng suất lúa xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay nông dân các địa phương trong huyện đang huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương xuống đồng thu hoạch diện tích lúa đã chín.

Vụ lúa xuân năm nay nông dân gặp nhiều khó khăn, bước vào gieo cấy, thời tiết rét đậm, rét hại, mưa nhỏ kéo dài, độ ẩm không khí cao, cuối vụ sâu bệnh gây hại ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng của cây lúa, giá vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón tăng cao. Tuy nhiên, do áp dụng triệt để lịch gieo cấy, cơ cấu mùa vụ, bà con nông dân bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của ngành chức năng nên hầu hết các diện tích lúa phát triển tốt, bông to, hạt chắc mẩy. Chị Vũ Thị Hồng, xóm 5 xã Thượng Kiệm phấn khởi cho biết: Vụ này gia đình cấy hơn 1 mẫu ruộng, chủ yếu là giống Đài thơm 8. Nhờ thực hiện tốt khâu chăm sóc, tuân thủ lịch thời vụ và kịp thời xử lý dịch hại với sự hướng dẫn của cán bộ HTX Nông nghiệp nên lúa được mùa. Giá lúa hiện nay cũng khá cao nên bà con nông dân phấn khởi

Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp tại cánh đồng xóm 5, xã Thượng Kiệm.

Theo ông Phạm Đình Ngọ, Giám đốc HTX Nông nghiệpTây Thiện, xã Quang Thiện cho biết: “Vụ xuân năm nay nhờ làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh nên lúa của địa phương sinh trưởng và phát triển khá đồng đều, năng suất nhìn chung tương đương các năm trước, tuy gần thu hoạch có gặp mưa lớn kèm gió mạnh nhưng ảnh hưởng không đáng kể. Thời điểm này, các đội sản xuất đã bố trí gần chục máy gặt đập liên hợp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, đến nay đã thu hoạch khoảng 80% diện tích lúa.”

Vụ xuân 2024, huyện Kim Sơn gieo cấy 7.963  ha lúa, tập trung vào một số giống cho năng suất và giá trị kinh tế cao như: Bắc thơm số 7, LT 2, Nếp 97, Hương Bình, TBR 89, TBR 225, Đài thơm 8. Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh phát sinh và gây hại với mật độ cao hơn gấp nhiều lần so với trung bình mọi năm. Tuy nhiên, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn, HTX Nông nghiệp kịp thời theo dõi, dự thính, dự báo và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác phòng trừ với 2-3 lần phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh, nhờ vậy đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân Kim Sơn thu hoạch lúa xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Khi lúa bước vào thời kỳ chín rộ, UBND huyện Kim Sơn đã ban hành công văn số 1676/UBND-NNPTNT ngày 04 tháng 6 năm 2024 về việc tập trung thu hoạch lúa Đông xuân 2023-2024, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2024. Theo đó, các HTX Nông nghiệp đôn đốc nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa Xuân theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng". Tuyên truyền, hưng dẫn nông dân vệ sinh đồng ruộng, dọn dẹp tàn dư rơm rạ sau khi thu hoạch xong; khuyến khích nông dân tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Triển khai sản xuất vụ Mùa 2024 theo đúng Kế hoạch số 97/KH- UBND ngày 20/5/2024 của UBND huyện. Thực hiện tốt dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân, đặc biệt là giống lúa, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, tổ chức đánh chuột ngay từ đầu vụ để bảo vệ sản xuất nông nghiệp. UBND các xã, thị trấn tổ chức giải phóng đăng, đó, vó, cượm trên các trục sông do đơn vị mình quản lý, tận dụng những đợt điều tiết nước tiến hành đun, đây, vớt bèo bng, rác thải để khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất nông nghiệp và vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở buôn bán vật tư nông nghiệp, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Qua đánh giá sơ bộ, năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt 68,2 tạ/ha. Đến ngày 13/6, nông dân toàn huyện đã thu hoạch được trên 60% diện tích, những hợp tác xã triển khai cho bà con xã viên thu hoạch sớm như Như Hòa, Đồng Hướng, Kim Chính, Quang Thiện. Trong những ngày tới, các địa phương tiếp tục đôn đốc bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực, máy móc, phương tiện tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, tận dụng các điều kiện để tập trung phơi, sấy, đảm bảo chất lượng lúa gạo, phấn đấu thu hoạch xong 100% diện tích lúa trước ngày 20/6. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai sản xuất vụ Mùa với tinh thần thu hoạch vụ xuân đến đâu, làm đất, triển khai sản xuất vụ Mùa ngay đến đó.

Ngọc Đăng