Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 13/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn khắc ghi lời Người

Chủ nhật, 19/05/2024 102 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Cách đây 78 năm (ngày 13/1/1946-13/1/2024), huyện Kim Sơn vinh dự đón Bác Hồ về thăm. Tuy chỉ có một lần duy nhất Bác về thăm, song tình cảm và những lời căn dặn của Bác đã là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao để lớp lớp thế hệ cán bộ và Nhân dân nơi đây không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kim Sơn khắc ghi lời Người

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Huyện ủy Kim Sơn và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà "Ấm tình đoàn kết lương- giáo" cho gia đình bà Mai Thị Lan, xã Thượng Kiệm (Kim Sơn).

Ngay sau khi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội khóa I thành công, ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Giám mục Lê Hữu Từ và đồng bào Phát Diệm (huyện Kim Sơn). Đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình được vinh dự đón Bác. 

Khi nói chuyện với đồng bào, Người căn dặn: "Mọi người Việt Nam dù là Công giáo hay không Công giáo, Phật giáo hay không Phật giáo, phải đấu tranh cho nền độc lập của nước nhà". Người nói với đồng bào Công giáo rằng: "Đức Chúa đã hy sinh vì nhân loại, người vì loài người mà hy sinh phấn đấu, còn chúng ta thì hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Kính chúa nhưng phải yêu nước. Nước không được độc lập thì tôn giáo không được tự do, nên chúng ta phải làm cho nước độc lập đã". 

Đồng chí Bùi Thị Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Sơn chia sẻ: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Kim Sơn khi đó vẫn luôn là kim chỉ nam cho hành động của Đảng bộ và Nhân dân Kim Sơn. Hơn bảy thập kỷ qua, các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Kim Sơn đã nêu cao truyền thống cách mạng, phát huy nội lực, năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng huyện Kim Sơn ngày càng đổi mới. 

Đặc biệt, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết trong Đảng, đoàn kết lương-giáo trở thành yếu tố quan trọng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh. 

Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn huyện đã tăng cường xây dựng đoàn kết nội bộ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong các buổi giao ban, sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, đơn vị; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên ngày càng được nâng lên; vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu có nhiều chuyển biến tích cực. 

Đặc biệt, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, huyện Kim Sơn đã gắn với việc thực hiện Chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh ủy và các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn đã thống nhất lựa chọn chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương; chỉnh trang hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới" để chỉ đạo, triển khai thực hiện xuyên suốt trong nhiệm kỳ 2020-2025. "Việc quyết định lựa chọn chủ đề trên đã cho thấy quyết tâm cao của Đảng bộ huyện Kim Sơn trong giải quyết các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. 

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chủ đề đã có những chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, nhất là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nêu gương trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đổi mới phương pháp làm việc hiệu quả. 

Cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các nhiệm vụ trọng tâm như: Vấn đề phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; chỉnh trang hạ tầng đô thị; giải quyết các thủ tục hành chính; xử lý các vấn đề về quản lý đất đai… được các cấp, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả. 

Qua đó tạo niềm tin trong Nhân dân về sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp"- đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Sơn khẳng định. 

Ông Nguyễn Văn Quang, người dân phố Phú Vinh, thị trấn Phát Diệm phấn khởi chia sẻ: Trước đây tuyến đường của hai phố Phú Vinh và phố Thượng Kiệm chưa được đầu tư bo vỉa hè, chưa có hệ thống tiêu thoát nước, dẫn đến việc lấn chiếm hành lang giao thông, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. 

Nhân dân hai khu phố đã kiến nghị và được chính quyền thị trấn tiếp thu, hứa đưa ra lộ trình giải quyết. Đến nay, con đường đã được quan tâm đầu tư kinh phí để chỉnh trang nâng cấp, bà con rất phấn khởi. Vì vậy, những ngày thi công công trình, Nhân dân hai khu phố ai nấy cũng đều phấn khởi, tích cực ủng hộ, đóng góp ngày công để tháo dỡ những công trình lấn chiếm vỉa hè, giúp đơn vị thi công sớm có mặt bằng, thuận lợi triển khai xây dựng. 

Chúng tôi rất vui, qua câu chuyện làm đường, tinh thần đoàn của bà con khu phố ngày càng bền chặt và tin tưởng vào sự làm việc tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức thị trấn. Với đặc thù là huyện có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa (chiếm trên 47% dân số), thực hiện lời căn dặn của Người về đoàn kết lương-giáo, Đảng bộ huyện Kim Sơn luôn xác định đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong mọi giai đoạn cách mạng, là yếu tố quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. 

Tinh thần đoàn kết lương-giáo ở Kim Sơn được thể hiện rõ nét nhất qua các hoạt động chung sức vì cộng đồng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội. 

Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", trong nhiều năm qua, Nhân dân Kim Sơn nói chung, đồng bào theo các tôn giáo trên địa bàn huyện nói riêng đã tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội gắn với giúp nhau giảm nghèo. 

Tiêu biểu là các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các mô hình: phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh; phong trào hiến tặng giác mạc; mô hình "Vận động chức sắc, chức việc các tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng nhà ấm tình đoàn kết lương-giáo"… 

Chỉ tính riêng trong 5 năm (2019-2024), Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trong huyện đã vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia góp của, góp hàng nghìn ngày công, hiến trên 89 ha đất để xây dựng NTM. Đặc biệt, từ ca hiến tặng giác mạc đầu tiên ở xã Cồn Thoi (năm 2007), đến nay toàn huyện Kim Sơn đã có trên 417 người hiến. 

Phong trào đã lan tỏa đến nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, đưa Kim Sơn trở thành điểm sáng cả nước về hiến tặng giác mạc. 

Khắc ghi lời Người, Đảng bộ và Nhân dân Kim Sơn đã đoàn kết, thống nhất, tập trung cao cho việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đưa Kim Sơn không ngừng phát triển, giàu mạnh. Kim Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới sớm hơn 2 năm so với kế hoạch tỉnh giao, năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; là một trong những huyện đầu tiên của cả nước được công nhận nông thôn mới theo bộ tiêu chí của giai đoạn 2021-2025 với yêu cầu và chất lượng cao hơn. 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo tiếp tục được củng cố, phát huy, tạo tiền đề cho sự ổn định, phát triển của huyện.

Nguồn Báo Ninh Bình

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1832436

Trực tuyến: 29

Hôm nay: 41