Thứ sáu, 29/03/2024

Kim Sơn hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Thứ ba, 21/07/2020 390 lượt xem

Xác định vụ mùa là vụ có nhiều khó khăn, thường gặp bất lợi về thời tiết. Với phương châm “tháng 6 hơn đêm” nên bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, những ngày qua bà con nông dân trên địa bàn huyện xuống đồng khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Những ngày qua, tranh thủ có ruộng bừa được cấy, bà con nông dân trên địa bàn huyện tập trung nhân lực xuống đồng đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo cấy nhanh gọn trong khung thời vụ tốt nhất. Từ sáng sớm, tranh thủ khi thời tiết còn mát mẻ, nhiều hộ gia đình đã tất bật chuyển mạ ra đồng để kịp gieo cấy. Trên khắp các xứ đồng, không khí sản xuất vụ mùa khẩn trương, những bàn tay thoăn thoắt đưa nhanh tạo ra những hàng lúa đều tăm tắp, màu xanh của mạ non đã phủ kín mặt ruộng.

Bà con nông dân khẩn trương hoàn thành gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ

Vụ mùa năm nay, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 8.160 ha lúa. Tuy nhiên, vụ mùa sẽ là vụ sản xuất khó khăn do ngay từ đầu vụ nắng nóng kéo dài, trong khi đó lượng mưa trong các tháng vừa qua không đáng kể, độ mặn phức tạp kéo dài. Khắc phục khó khăn, phấn đấu gieo cấy vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất, huyện Kim Sơn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên cơ sở thực tiễn sản xuất, kinh nghiệm thâm canh của bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Theo đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ theo hướng nâng cao chất lượng, tạo ra những sản phẩm hàng hóa, tăng diện tích lúa thuần, chất lượng cao lên trên 90%, giảm diện tích lúa lai xuống 10%. Bố trí trà mùa trung chiếm từ 75 - 80% diện tích, còn lại là trà mùa muộn để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão cuối vụ. Ngay sau khi thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân, huyện Kim Sơn huy động các nguồn lực tập trung cho làm đất, tiến hành gieo mạ đúng lịch, đảm bảo đồng giống, đồng trà theo kế hoạch đã xây dựng. Một số diện tích mạ gieo hôm 30/6 gặp trận mưa rào làm ảnh hưởng đến chất lượng, những diện tích này đã được bà con nông dân gieo bổ sung đảm bảo có đủ mạ cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Khâu chăm sóc mạ cũng được bà con nông dân chú trọng, để tránh nắng nóng ảnh hưởng đến mạ nhất là những diện tích mạ gieo trên sân nền bê tông, nông dân đã sử dụng những tấm nilong, bạt che phủ mạ, thường xuyên tưới dưỡng cung cấp nước giúp mạ sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, các phòng chức năng tăng cường tuyên truyền đến bà con nông dân tập trung san sửa bề mặt ruộng, cuốc cỏ bờ, vệ sinh đồng ruộng, thu gom rơm rạ nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh từ vụ xuân chuyển sang gây hại lúa mùa. Các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật tiên tiến thường xuyên được tổ chức, khuyến cáo nông dân về việc xử lý rơm, rạ sau thu hoạch, chủ động phòng, chống sâu bệnh, diệt ốc bươu vàng, chuột bằng các loại thuốc đặc hiệu và biện pháp thủ công; phun thuốc bảo vệ thực vật cho mạ trước khi đưa ra ruộng cấy để phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen.

Về thủy lợi, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với các xã, thị trấn bảo dưỡng, tu sửa các trạm bơm, các cống đầu kênh để điều tiết nước phục vụ sản xuất. Đồng thời, tổ chức khơi thông dòng chảy ngay từ đầu vụ theo phân cấp quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tiết nước và tiêu úng. Vụ mùa năm nay, độ mặn phức tạp kéo dài, thời gian hệ thống sông ngòi nhiễm mặn diễn ra từ 15/5 – 15/6. Do vậy, CNKTCTTL huyện theo dõi chặt chẽ độ mặn từng giờ để có kế hoạch lấy nước khi độ mặn cho phép, đảm bảo chất lượng nước theo đúng quy định.

Sau hơn 1 tuần xuống đồng cấy lúa mùa, đến ngày 20/7 toàn huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa. Hiện nay, khi đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ mùa, nông dân huyện Kim Sơn chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa bén rễ, hồi xanh, sinh trưởng và phát triển tốt, tiến hành bắt ốc bưu vàng, diệt chuột, cào cỏ sục bùn, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi dự thính dự báo để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho diện tích lúa mới cấy.

Nguyễn Chinh