Kim Sơn hoàn thành 14/16 chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2017

Thứ ba, 01/05/2018 288 lượt xem

Năm 2017 đã khép lại, trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với sự nỗ lực của của nhân dân và sự điều hành linh hoạt, đúng định hướng của UBND huyện Kim Sơn, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đạt và vượt kế hoạch. Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Phóng viên Đài Phát thanh Kim Sơn đã có cuộc phỏng vấn Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn về kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những định hướng lớn trong năm 2018.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Phóng viên: Thưa đồng chí! Như vậy năm 2017 vừa kết thúc, đây là năm huyện Kim Sơn đã có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật mà huyện Kim Sơn đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017?

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn: Năm 2017 là năm có rất nhiều khó khăn với huyện Kim Sơn, song được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp, các ngành, nhân dân và các doanh nghiệp đoàn kết, thống nhất, tiếp tục nỗ lực và đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Huyện đã đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2017. Kinh tế có tốc độ tăng trưởng đạt 7,17%. Giá trị trên 1 ha đất canh tác đạt 101 triệu đồng. Sản lượng thủy, hải sản đạt 25.000 tấn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm. Đặc biệt năm 2017 là năm huyện Kim Sơn đã đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách với trên 277 tỷ đồng, đạt 189% kế hoạch được giao. Trong năm có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong toàn huyện lên 14 xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,67%. Công tác văn hóa xã hội được quan tâm. công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đươc tập trung giải quyết. Công tác xây dựng chính quyền có chuyển biến, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả mà đồng chí vừa chia sẻ, trong năm 2017, huyện Kim Sơn còn những tồn tại, hạn chế nào cần phải khắc phục, phấn đấu thưa đồng chí?

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn: Những tồn tại, hạn chế của năm 2017 đó là:

Về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản còn gặp nhiều khó khăn, mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế còn ít. Công tác quản lý đất đai ở một số xã, thị trấn còn bị buông lỏng. Giải quyết tồn tại về đất đai theo Kế hoạch số 02 của UBND huyện ở một số xã chưa đạt yêu cầu. Công tác xây dựng và quản lý quy hoạch còn yếu, việc xử lý vi phạm về chuyển đổi đất trồng lúa, vi phạm hành lang đê điều, vi phạm ATGT…còn chậm, chưa dứt điểm. Công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm ở một số đơn vị còn hạn chế. Việc phối hợp giải quyết các nhiệm vụ giữa một số cơ quan, đơn vị và một số các xã, thị trấn còn hạn chế. Công tác quản lý nhà nước tuy đã được tăng cường nhưng ở một số lĩnh vực còn bị buông lỏng, nhất là ở cấp xã.

Một góc Thị trấn Phát Diệm

Phóng viên: Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23 và là năm được dự báo là có nhiều khó khăn. Vậy đồng chí cho biết một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà huyện Kim Sơn đã xác định cần triển khai thực hiện trong năm 2018?

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn: Mục tiêu nhiệm vụ năm 2018 UBND huyện xác định đó là: Tập trung phát triển kinh tế toàn diện; huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển; xây dựng kết cấu hạ tầng; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tập trung đẩy mạnh thu NSNN, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch thu NSNN năm 2018. Ngoài các nhiệm vụ trên, UBND huyện tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu, đó là: Quản lý đất đai, tập trung xử lý những tồn tại về đất đai, về chuyển đổi đất lúa, xử lý vệ sinh môi trường, tập trung cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. quản lý chặt chẽ các dòng sông, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các dòng sông. Việc thứ 3 là nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, trong việc thực thi công vụ, cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho doanh nghiệp và người dân khi có những liên quan đến thủ tục hành chính của các cấp chính quyền.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn đồng chí.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện