Kim Sơn cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa

Thứ tư, 21/11/2018 362 lượt xem

Năm nay, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, mưa lớn ở đầu vụ làm nhiều diện tích lúa mùa của huyện bị ngập úng phải cấy dặm và gieo lại nên các trà lúa chín không đồng đều, dẫn đến kéo dài thời gian thu hoạch. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết thuận lợi cuối vụ, cùng sự bố trí hợp lý máy gặt đập liên hợp, đến thời điểm này huyện Kim Sơn đã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa.

Năng suất vụ mùa năm nay ước đạt 55,45 tạ/ha, được đánh giá là vụ mùa thắng lợi. Chia theo cơ cấu giống lúa, năng suất lúa lai ước đạt 63,58 tạ/ha, lúa chất lượng cao ước đạt 54,59 tạ/ha, lúa nếp ước đạt 55,38 tạ/ha, lúa thuần khác ước đạt 55,47 tạ/ha.

Máy gặt đập liên hoàn được huy động tối đa xuống đồng thu hoạch lúa mùa

Đầu vụ, mưa úng ảnh hưởng đến khâu làm đất, gieo cấy, Huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đôn đốc các HTX nông nghiệp phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện bơm tát, tiêu úng, khắc phục nhanh chóng những bất lợi do mưa, bão gây ra, tạo điều kiện cho bà con nông dân gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn: Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTV hướng dẫn, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa theo quy trình kỹ thuật, . Khâu điều tiết nước, công tác dự tính, dự báo được thông báo kịp thời tới bà con nông dân. Cùng với đó thực hiện phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” các địa phương đã tập trung cao độ, huy động tối đa nhân lực, phương tiện xuống đồng thu hoạch nhanh lúa, tránh ảnh hưởng của mưa bão đến năng suất và sản lượng lúa.

Dự kiến sau khi hoàn thành khâu thu hoạch, các Hợp tác xã nông nghiệp sẽ chỉ đạo các đội sản xuất và các hộ xã viên tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm thủy lợi nội đồng, thực hiện cày lật đất để ải phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2018 – 2019.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện