Kim Sơn cơ bản hoàn thành cấy lúa xuân

Thứ năm, 25/02/2021 290 lượt xem

Sau những ngày vui xuân đón tết nguyên Đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết thuận lợi, có ruộng bừa được cấy, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã huy động nhân lực đồng loạt xuống đồng cấy lúa xuân từ 17/2/2021. Với quyết tâm gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất, sau 1 tuần xuống đồng, toàn huyện cơ bản cấy xong toàn bộ diện tích. Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, huyện Kim Sơn gieo cấy 8.160 ha. Trong đó 100% diện tích trà xuân muộn, với cơ cấu: 90% diện tích giống lúa thuần, lúa chất lượng cao (Bắc thơm số 7, LT2, Nếp 97…), 10% diện tích lúa lai, lúa cao sản (Phú ưu 1, Thục Hưng 6, Nhị ưu 838…).

Nông dân tập trung gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất

Sau cấy, các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp, các phòng chuyên môn tập trung đôn đốc bà con nông dân chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước trên bề mặt ruộng từ 3 – 5cm để “lấy nước làm áo” vừa giữ ấm cho lúa, vừa giúp lúa mau bén rễ hồi xanh đồng thời hạn chế cỏ dại. Sau cấy 7 - 10 ngày, khi lúa bén rễ hồi xanh, tiến hành chăm bón theo phương châm "bón đúng, bón đủ và bón cân đối" theo yêu cầu của từng chân ruộng, kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đạt số nhánh hữu hiệu cao nhất. Đồng thời, tiến hành cấy tỉa dặm sớm, cùng trà, cùng giống đảm bảo số dảnh, số khóm cơ bản trên một đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, các phòng, ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu, bệnh, phát sinh gây hại để có biện pháp phòng trừ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn đầu vụ để bảo vệ thiên địch có ích và giảm chi phí sản xuất. Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện bảo đảm điều tiết nước hợp lý trên bề mặt ruộng theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Nguyễn Chinh