Kim Sơn cơ bản cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa

Thứ sáu, 22/07/2022 583 lượt xem

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ruộng được cấy, nông dân các địa phương trên địa bàn huyện đã tập trung phương tiện làm đất, chăm sóc mạhuy động nhân lực xuống đồng gieo cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Vụ mùa năm nay, HTXNN Thượng Kiệm có kế hoạch gieo cấy trên 352 ha diện tích. Để sản xuất vụ mùa giành thắng lợi toàn diện, Thượng Kiệm đã xây dựng kế hoạch sản xuất và triển khai sớm đến bà con nông dân về lịch thời vụ cũng như cơ cấu giống; phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận chuyên môn chuẩn bị các khâu dịch vụ; tăng cường kiểm tra, bám sát đồng ruộng để có những biện pháp hướng dẫn kịp thời cho nông dân chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa. Những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi, ruộng được cấy, nông dân trên địa bàn xã đã xuống đồng gieo cấy, sau hơn 1 tuần xuống đồng gieo cấy lúa mùa đến nay đã cơ bản cấy xong toàn bộ diện tích.

Cấy máy bằng mạ khay giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất

Cùng với xã Thượng Kiệm, tất cả các địa phương khác trên địa bàn huyện huy động nhân lực tập trung xuống đồng gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Vụ mùa năm nay, Kim Sơn có kế hoạch gieo cấy 8.043 ha, năng suất bình quân toàn huyện phấn đấu đạt 56 tạ/ha, tổng sản lượng 45.040 tấn. Với cơ cấu lúa mùa trung từ 70 - 75% diện tích, lúa mùa muộn từ 25 - 30% diện tích. Bố trí gieo cấy giống lúa thuần chiếm 95% diện tích còn lại là các giống lúa lai. Phấn đấu hoàn thành cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa muộn trước ngày 20/7 và mùa trung trước ngày 25/7.

Vụ mùa luôn được xác định là vụ gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến rất phức tạp và khó lường. Theo dự báo nhiệt độ trung bình toàn mùa năm nay ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Mặt khác do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2021 – 2022 phải gieo cấy lại việc thu hoạch muộn hơn so với cùng kỳ năm trước từ 15 – 20 ngày đã ảnh hưởng tới việc làm đất, gieo cấy lúa mùa. Với phương châm “tháng 6 hơn đêm” nên áp lực về thời vụ càng trở nên gấp gáp hơn. Khắc phục khó khăn đồng thời để bảo đảm kế hoạch về diện tích, lịch thời vụ, cơ cấu giống, trước khi bước vào sản xuất vụ mùa, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn huyện đã chỉ đạo nông dân thu hoạch lúa xuân đến đâu tập trung phương tiện làm đất ngay đến đó. Trong khâu làm đất các địa phương, các HTXNN tăng cường cơ giới hóa vào sản xuất, đưa những máy làm đất công suất lớn xuống đồng làm đất để đảm bảo trong từng luống cày gốc rạ được vùi sâu, đất được cày bừa kỹ, nhuyễn, mặt ruộng phẳng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân gieo cấy và điều tiết nước hợp lý trên bề mặt ruộng.

Để đảm bảo sản xuất an toàn, bền vững, hiệu quả, huyện chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt vào gieo cấy. Tiếp tục phát triển có hiệu quả các vùng sản xuất tập trung, mở rộng diện tích lúa hữu cơ. Nhờ chuẩn bị chu đáo nguồn giống đảm bảo chất lượng, các loại vật tư nông nghiệp, nhất là việc chủ động áp dụng cơ giới hóa vào làm đất, điều tiết nguồn nước hợp lý nên tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện khâu làm đất với phương châm ruộng chờ mạ.

Nông dân tập trung nhân lực xuống đồng gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất

Những ngày qua có ruộng bừa được cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi nông dân trên địa bàn đã huy động nhân lực xuống đồng đồng loạt gieo cấy lúa mùa từ 16/7. Tính đến 22/7 trên địa bàn huyện đã cơ bản cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, tránh nắng nóng gay gắt khi nhiệt độ luôn duy trì từ 37 – 38°C nông dân trên địa bàn huyện đã tập trung nhân lực tranh thủ đi cấy vào lúc sáng sớm và lúc chiều muộn. Ngoài việc huy động nhân lực tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân, huyện cũng khuyến khích các địa phương mở rộng tối đa diện tích cấy bằng máy, giảm diện tích lúa gieo thẳng để hạn chế rủi ro do thời tiết gây ra. Đồng Hướng là một trong những xã tiên phong của huyện thí điểm cấy máy, bắt đầu từ năm 2021 với diện tích nhỏ. Bước sang vụ mùa 2022, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình được nhân rộng ra 20 ha. Máy cấy do tổ Hợp tác dịch vụ máy cấy thực hiện với giá 280.000 đồng/sào, tổ hợp tác hợp đồng với bà con nông dân từ khâu chọn giống, gieo mạ khay và cấy lúa. Việc cấy máy bằng mạ khay đây là phương thức sản xuất mang lại nhiều lợi ích khi giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Cùng với việc việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, ngành nông nghiệp huyện đang tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác sản xuất tại các địa phương, đồng thời phối hợp với các HTXNN tập trung hướng dẫn nông dân thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa bén rễ, hồi xanh, sinh trưởng và phát triển tốt; quan tâm thực hiện khơi thông dòng chảy để tránh ách tắc dòng chảy, gây ngập úng khi có mưa bão xảy ra; tiến hành bắt ốc bưu vàng, diệt chuột, cào cỏ sục bùn, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi dự thính dự báo để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho diện tích lúa mới cấy.

Nguyễn Chinh