Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn có 2 trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết

Thứ hai, 06/11/2023 549 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Theo báo cáo của TTYT huyện, từ 01/01/2023 đến 04/11/2023 trên địa bàn huyện ghi nhận 62 trường hợp mắc Sốt xuất huyết tại 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó có 12 trường hợp Sốt xuất huyết nội địa. Đặc biệt đã có 02 trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết,  nguyên nhân một phần do tâm lý chủ quan của người bệnh, tự ý sử dụng thuốc khi bị sốt và đến viện trong tình trạng quá muộn.

 Dịch bệnh Sốt xuất huyết còn đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, nhiều người dân đi về từ các khu vực đang có dịch SXH bùng phát.

Trung tâm y tế huyện phun thuốc diệt muỗi khu vực nhà bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn đốt truyền bệnh, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết thường có các biểu hiện Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày, khó hạ sốt. Nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt. Có thể xuất hiện các chấm hoặc mảng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Bệnh Sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng bọ gậy và phòng ngừa muỗi đốt. Do vậy, để chủ động phòng Sốt xuất huyết, mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng hãy thực hiện các biện pháp sau đây: Khi đi từ vùng dịch sốt xuất huyết lưu hành về cần khai báo với Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ và các biện pháp phòng bệnh. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh hạn chế nơi trú ngụ của muỗi. Đồng thời kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh… Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Phun hóa chất diệt muỗi khu vực nhà ở và xung quanh nhà. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng khuyến cáo các tầng lớp nhân dân khi trong gia đình có người bị sốt, nghi ngờ mắc Sốt xuất huyết hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

 

Nguyễn Chinh

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847667

Trực tuyến: 38

Hôm nay: 2176