Kim Sơn có 19 sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 31/03/2023 672 lượt xem

Xác định chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội. OCOP tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển du lịch địa phương, góp phần nâng cao thu nhập tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn.

Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Năm 2019, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình OCOP, UBND huyện đã giao phòng NN&PTNT huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai chương trình OCOP, trong đó chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, từ việc thành lập Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP, ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế tại các địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời, vận động các chủ thể sản xuất tích cực tham gia OCOP thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực như: Hướng dẫn các địa phương, cá nhân, tổ chức kinh tế lựa chọn ý tưởng, phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hiện có; ưu tiên hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất; hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện về tổ chức bộ máy của các tổ chức kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; hướng quy trình, thủ tục và hồ sơ đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Do đó, tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn huyện có 19 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng. Cụ thể: Năm 2020, có 4 sản phẩm được đánh giá, phân hạng, đó là: Rượu nếp cổ truyền, Rượu Chanh Đào, Rượu Đòng Đòng, Rượu Bách Nhật của Công ty TNHH Nga Hải, xã Đồng Hướng. Năm 2021, có 07 sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng là: Cơm cháy cung đình; Cơm cháy khô (Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú, xã Kim Chính)Rượu Lai Thành (Doanh nghiệp tư nhân Phú Quý, xã Lai Thành; Trà khổ qua, Trà dây thìa canh, Trà bí đao (Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Foods, xã Hùng Tiến);  Giỏ đay Hiếu Lâm (Công ty TNHH Mỹ nghệ Hiếu Lâm, xã Thượng Kiệm). Năm 2022 có 8 sản phầm gồm: Mật ong sú vẹt, Trà đinh lăng, Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Foods, xã Hùng Tiến; gạo Nếp cau Kim Sơn, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cúc Phương, xã Ân Hòa; Gương cói, túi cói, Công ty TNHH Vinahandirafts, xã Quang Thiện; Cơm cháy chà bông Phát Diệm - Nếp cái hoa vàng, Cơm cháy chà bông Phát Diệm - Lứt đỏ huyết rồng; Tinh dầu mùi già, Tinh dầu húng quế, xã Yên Lộc.

Các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng có bước tiến về chất lượng, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP từng bước được củng cố, phát triển.

Minh Hằng