Kim Sơn chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ đông xuân

Thứ năm, 07/01/2021 460 lượt xem

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2020 - 2021, huyện Kim Sơn gieo cấy 8.160 ha lúa. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện huy động nhân lực, máy móc tập trung làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương tưới tiêu, tiến hành cày lật đất, chuẩn bị vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ xuân năm 2021, ngày 27/11/2020 UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 173/KH-UBND về sản xuất vụ đông xuân 2020 – 2021. Trong công văn đã chỉ rõ mục tiêu, giải pháp chính sản xuất vụ đông xuân, theo đó: lịch thời vụ đối với lúa cấy thời gian gieo mạ từ 29 – 31/1/2021; Diện tích làm ải cày sớm trước ngày 25/12/2020 để ải nỏ.

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết khô, nắng, một số diện tích đất lúa khô nẻ chân chim, các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp đã huy động nhân lực, máy móc xuống đồng đẩy nhanh tiến độ cày lật đất. Đối với những diện tích thấp trũng, đất ướt không để ải cần giữ nước để làm dầm, cày bừa sớm ngâm cho dầm ngấu với phương châm “ải phải nỏ, dầm phải ngấu”.  Tuy nhiên, đến ngày 5/01, toàn huyện mới có trên 75% diện tích được cày lật đất. Nguyên nhân khách quan được xác định là do thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hoàn đã tạo nhiều rãnh làm đọng nước trên mặt ruộng, đất bị lèn chặt nên đất ướt, khó khăn trong việc cày ải. Bên cạnh đó, những xã thuộc tiểu khu IV, cốt đất thấp, trũng nước nên mặt ruộng ướt, gây khó khăn cho công tác cày ải.

Các địa phương huy động nhân lực và máy móc tập trung cày lật đất

Cùng với đó, các HTX nông nghiệp phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra hệ thống cống, trạm bơm tưới tiêu, đặc biệt là các hạng mục công trình thủy lợi bị ảnh hưởng do các đợt mưa bão, tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp kịp thời; tổ chức ra quân làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, củng cố bờ vùng, bờ thửa nhằm tăng hiệu quả tưới tiêu của hệ thống thủy lợi, phục vụ sản xuất thâm canh của bà con nông dân. Ngoài ra, các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng chuẩn bị các điều kiện lấy nước đổ ải. Theo kế hoạch, lịch lấy nước đợt 1 từ ngày 12/1 – 15/1/2021, đợt 2 lấy bổ sung từ ngày 26/1- 02/2/2021. Thực hiện phương châm vụ đông xuân ”lấy nước làm áo”, huyện chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết nước hợp lý, tận dụng tối đa nguồn nước ngọt để đổ ải, làm đất. Những diện tích không tận dụng được thủy triều cần chủ động thực hiện bơm tát nước vào đồng ruộng.

Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, huyện Kim Sơn  phấn đấu gieo cấy 8.160 ha. Trong đó 100% diện tích trà xuân muộn. Với cơ cấu: 90% diện tích giống lúa thuần, lúa chất lượng cao (Bắc thơm số 7, LT2, Nếp 97…) và 10% diện tích lúa lai, lúa cao sản (Phú ưu 1, Thục Hưng 6, Nhị ưu 838…). Chuẩn bị lượng thóc giống đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất vụ đông xuân, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ động ký hợp đồng với các Công ty giống cây trồng có uy tín, cung cấp lúa giống đảm bảo về số lượng và chất lượng để bà con nông dân gieo mạ theo đúng lịch thời vụ.

Các Hợp tác xã trên địa bàn huyện chủ động cung ứng thóc giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các đợt thanh tra, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành trên địa bàn huyện làm thiệt hại đến sản xuất.

Trong thời gian tới, huyện Kim Sơn tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp đẩy nhanh tiến độ làm đất, không để “mạ chờ ruộng”. Đồng thời, chủ động trong công tác lấy nước đổ ải, tiến hành diệt chuột đợt 1 sau khi lấy nước vào đồng ruộng và làm đất. Tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo lịch thời vụ để bà con nông dân tiến hành gieo mạ theo đúng lịch thời vụ. Đồng thời, Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phân công cán bộ xuống cơ sở phối hợp với địa phương nắm vững tình hình sản xuất, hướng dẫn bà con nông dân quy trình kỹ thuật ngâm ủ thóc giống, kỹ thuật gieo mạ, che phủ bằng nilon, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mạ đảm bảo đúng kỹ thuật, thời vụ sản xuất. Huyện Kim Sơn phấn đấu cấy xong trước ngày 25/2/2021.

Nguyễn Chinh