Kim Sơn chuẩn bị tốt các điều kiện lấy nước phục vụ sản xuất Đông xuân 2021 - 2022

Thứ sáu, 31/12/2021 599 lượt xem

Theo thông báo của Tổng cục Thủy lợi, đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 – 2022 khu vực Trung Du và Đồng bằng Bắc Bộ, thời gian từ 0h00 ngày 04/1 đến 24h ngày 06/1/2022, đợt 2 từ 0h00 ngày 15/1 đến 24h ngày 22/1/2022, đợt 3 từ 0h00 ngày 13/2 đến 24h ngày 17/2/2022.

Các công trình thủy lợi được đầu tư xây mới, sửa chữa và nâng cấp đảm bảo tốt các điều kiện lấy nước phục vụ sản xuất Đông xuân

Để bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng lấy nước theo các đợt. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp tăng cường thông báo lịch lấy nước từ các hồ chứa thủy điện. Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón lấy nước. Hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải tỏa ách tắc, các phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn trước các cửa cống lấy nước; kiểm tra máy bơm, lắp đặt bổ sung các trạm bơm, máy bơm dã chiến, phương tiện lấy nước để sẵn sàng vận hành khi nguồn nước đảm bảo. Các địa phương trên địa bàn huyện sẽ đón lấy nước thau chua rửa mặn hệ thống thủy lợi, đồng ruộng từ 13/1 và bắt đầu lấy nước vào hệ thống đồng ruộng từ 16/1/2022.

Đi đôi với nhiệm vụ trên, UBND huyện cũng yêu cầu các địa phương, các Hợp tác xã, các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành ngay các cửa cống lấy nước, trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh mương, ao, sông ngòi, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng có cốt đất cao khó khăn về nguồn nước. Đồng thời, bố trí nhân lực trực tại công trình đầu mối 24/24 giờ trong thời gian vận hành lấy nướckiểm tra độ mặn chặt chẽ đảm bảo chất lượng nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí nguồn nước.

Nguyễn Chinh