Kim Sơn: Chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa

Thứ ba, 09/07/2019 320 lượt xem

Vụ mùa năm nay, Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 8.178 ha, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm 65% trở lên, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha. Để đảm bảo mục tiêu đề ra, huyện đã và đang chỉ đạo các địa phương, vận động bà con nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ mùa, sẵn sàng xuống đồng gieo cấy lúa mùa theo lịch thời vụ.

Bừa được cấy tại xứ đồng xã Thượng Kiệm

Do tính chất khẩn trương của thời vụ nên huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các địa phương thu hoạch lúa xuân xong đến đâu, tiến hành cày bừa ngay đến đó. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tích cực chỉ đạo nông dân sau khi thu hoạch lúa xuân tiến hành vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ nhằm tiêu diệt nguồn sâu bệnh, tạo điều kiện  khi gieo cấy lúa mùa sinh trưởng, phát triển tốt. Cùng với đó, bà con nông dân chú trọng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với 100 ha mạ đã gieo.

Các hợp tác xã nông nghiệp hợp đồng với các chủ máy làm đất thực hiện tốt khâu làm đất, đảm bảo có đủ ruộng bừa được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Do vậy ngay từ cuối tháng 6 toàn huyện đã hoàn thành cày lật đất, hiện nay đã cơ bản hoàn thành bừa dầm và đang tiến hành bừa được cấy. Các đơn vị chủ yếu sử dụng máy làm đất loại lớn nên chất lượng làm đất tương đối đảm bảo, rơm rạ được vùi sâu, đất tơi, nhuyễn. Các HTX nông nghiệp cũng chú trọng, thực hiện tốt các khâu dịch vụ như cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đủ số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất cho nông dân. Công ty khai thác công trình thủy lợi huyện và các HTX thực hiện tốt việc bảo dưỡng trạm bơm, vớt bèo bồng tại các sông trục, sông dẫn, khơi thông kênh mương, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Chủ động việc điều tiết nước hợp lý tại các xứ đồng và tập trung các biện pháp diệt chuột, ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ.

Hiện nay, công tác chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo với phương châm “ruộng chờ mạ”, theo kế hoạch bà con nông dân sẽ đồng loạt xuống đồng cấy đại trà từ 10/7, phấn đấu cơ bản cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 20/7.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện