Kim Sơn chuẩn bị các điều kiện nuôi tôm vụ 1/2018

Thứ năm, 03/05/2018 644 lượt xem

Thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản nước lợ của huyện Kim Sơn đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện cho nuôi tôm vụ 1 năm 2018.

Thời điểm những ngày cuối tháng 3, cùng với các hộ dân khác trên địa bàn xã Kim Hải, gia đình ông Triệu Văn Khiêm – xóm 5 đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện cần thiết để thả giống vụ 1 trong khung thời vụ. Với diện tích 2 mẫu ao, nuôi thả các loại con nuôi chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, sau khi thu hoạch diện tích thủy sản, gia đình ông Khiêm đã tập trung nhân lực, vật lực chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ 1 năm 2018, mỗi công đoạn đều được chuẩn bị kỹ càng hơn, nhất là khâu cải tạo ao đầm, ông Khiêm chia sẻ: Qua kinh nghiệm nhiều năm nuôi thủy sản, ông nhận thấy được tầm quan trọng của việc cải tạo ao, đầm là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi. Do vậy, ngay sau khi thu hoạch tôm ở vụ trước, gia đình đã tháo nước kết hợp bơm sục đáy ao để tẩy rửa chất thải, sau đó rắc vôi bột vào đáy ao, bờ ao để diệp khuẩn. Hiện gia đình ông đã lấy nước để lắng và gây màu nước, ương giống và chuẩn bị thả giống vào đầu tháng 4.

Các hộ nuôi trồng thủy sản chuẩn bị các điều kiện nuôi tôm vụ 1

Xã Kim Hải hiện có 485 hộ làm nghề nuôi thủy sản với tổng diện tích nuôi 305 ha (tăng 20 ha so với năm 2017). Trao đổi với ông Cao Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Kim Hải, được biết: Thực hiện kế hoạch sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2018, xã Kim Hải đã đôn đốc các hộ nuôi thủy sản bám sát lịch thời vụ, tiến hành cải tạo ao đầm đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành quản lý chất lượng con giống trước khi nuôi thả. Ngoài ra, xã còn phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi thả, chăm sóc phòng trừ dịch bệnh các đối tượng thủy sản cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Năm 2018, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ vụ 1 của toàn huyện là 2.115 ha, trong đó: Diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1.985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp và bán công nghiệp là 130 ha. Theo lịch thời vụ, ngay từ những ngày cuối tháng 12/2017, tất cả những đầm nuôi sau khi thu hoạch xong đều được các hộ nuôi thủy sản tháo cạn nước, vệ sinh thu gom rác, rong rêu, cày bừa phơi khô đáy, sau đó rắc vôi bột cải tạo đáy, bờ ao để diệt khuẩn, diệt tạp và ổn định độ pH.Hiện nay, công tác cải tạo ao đầm đã cơ bản hoàn thành, các hộ nuôi trồng thủy sản lấy nước vào ao nuôi để xử lý, gây màu nước, ương giống và tiến hành xuống giống nuôi thương phẩm đợt 1 từ 1/4.

Về lịch thả giống, đối với tôm sú nuôi quảng canh cải tiến và bán công nghiệp bắt đầu ương giống từ ngày 10-3 đến 31/3/2018 và thả giống nuôi thương phẩm từ 1/4/2018, mật độ thả giống từ 5 – 7 con giống/m2. Đối với tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, bắt đầu thả giống đợt 1 từ ngày 1/4 và thu hoạch vào 15/7. Đối với những hộ nuôi thủy sản trong nhà có mái che, có khả năng nâng nhiệt đảm bảo để thủy sản nuôi sinh trưởng và phát triển tốt có thể thả giống sớm hơn lịch thời vụ. Từ trung tuần tháng 3, các hộ nuôi thủy sản điều chỉnh chất lượng nước ao nuôi, tiến hành gây màu nước ao nuôi, kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi, điều chỉnh môi trường nước trong ao ổn định, phù hợp với yêu cầu sinh thái của đối tượng nuôi.

Để giúp bà con nông dân nuôi thuỷ sản đạt năng suất, hiệu quả cao, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch 155/KH - UBND, ngày 12/12/2017 về sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2018. Phối hợp với các xã bãi ngang vùng bãi bồi ven biển tuyên truyền, phổ biến lịch thời vụ đến các hộ nuôi trồng thủy sản. Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện vùng nuôi trồng, chất lượng con giống, môi trường, dịch bệnh, chất lượng thức ăn, chất bổ sung thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường, thuốc thú y thủy sản ở tất cả các khâu từ sản xuất đến sử dụng. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi tôm cho các hộ nuôi trồng thủy sản

Bên cạnh các đối tượng con nuôi truyền thống như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng…huyện Kim Sơn cũng khuyến khích các hộ nuôi thủy sản xây dựng các mô hình nuôi thủy sản mới, với đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao như cá Mú, cá Bớp…để đa dạng hóa hình thức sản xuất, con nuôi tạo điều kiện cho các hộ nuôi thủy sản chọn lựa các đối tượng nuôi phù hợp nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích canh tác. Mở rộng mô hình nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, nuôi tôm trong nhà kính ao nổi, đáy lót bạt, quy trình xử lý khép kín.

Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của chính quyền địa phương, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các hộ nuôi trồng thủy sản. Hy vọng vụ sản xuất thủy sản xuân hè năm nay của huyện sẽ giành thắng lợi cả về diện tích và sản lượng.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện