Kim Chính phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2017

Thứ tư, 18/04/2018 247 lượt xem
Sau năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Kim Chính đạt được 15/19 tiêu chí. Hiện nay xã đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện 4 tiêu chí còn lại đó là tiêu chí  giao thông nông thôn, cơ sở trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và duy trì, phát triển các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Ông Đỗ Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Kim Chính cho biết: Khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới xã Kim Chính có xuất phát điểm thấp, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới xã đạt được 3/19 tiêu chí. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nên việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới của xã gặp không ít khó khăn.Do vậy, ngay từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã xác định, việc xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà, mỗi xóm và phải có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để đạt được từng tiêu chí theo đúng chuẩn xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến từng thôn xóm và nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó, người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền của và ngày công để làm đường giao thông nông thôn, dồn điền, đổi thửa và xây dựng nhà văn hóa thôn, đem lại bộ mặt mới cho nông thôn.

Xóm 6 hiện có 205 hộ với 751 nhân khẩu để cùng với cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thiện các tiêu chí Xây dựng Nông thôn mới, chi bộ và các đoàn thể trong xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thựchiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Mùi – xóm trưởng xóm 6 cho biết: Xã đã tích cực vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tham gia thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới. Hiện nay, xóm có 7 đường dong thì đã có 6 đường dong hoàn thành đổ bê tông nông thôn theo đúng chuẩn nông thôn mới còn 1 dong đang thực hiện đổ bê tông. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, sự đóng góp của con em quê hương và nhân dân trong xóm đóng góp 200.000 đồng/khẩukhởi công xây dựng và hoàn thiện nhà văn hóa xóm với diện tích khuôn viên 1.250m2, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Cùng với nhân dân xóm 6, các tầng lớp nhân dân trong xã cũng chung sức, đồng lòng để thực hiện chương trình. Do vậy đến nay, xã Kim Chính đã hoàn thành 15/19 tiêu chí Xây dựng Nông thôn mới. Trên địa bàn xã nhiều tuyến nội đồng kết hợp thủy lợi được làm mới và cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa và phục vụ sản xuất của nhân dân. Ngoài ra, hệ thống điện lưới quốc gia, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn xóm…cũng được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
 Cùng với việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, Kim Chính đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân. Xã Kim Chínhvận động nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thâm canh tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng canh tác, tích cực đưa các giống mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương vào sản xuất. Bên cạnh đó, mô hình xen canh lúa cá kết hợp chăn nuôi được ứng dụng và nhân rộng với quy mô trên 50 ha, thu nhập bình quân 180 triệu đồng/ha/năm. Các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ duy trìvà đẩy mạnh với doanh thu đạt 195 tỷ đồng/năm. Do đó đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2016 đạt 31,3 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo trên địa bàn xã giảm qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện có 8,11% (giảm 3,22% so với năm 2015)

Hiện nay, chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới của xãKim Chính đạt 15/19 tiêu chí, xã còn 4 tiêu chí chưa đạt là:giao thông nông thôn, cơ sở trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo. Cũng theo ông Đỗ Văn Thành – Chủ tịch UBND xã: Để phấn đấu đưa xã Kim Chính về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2017, đòi hỏi sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ từ huyện và tỉnh. Hiện nay,xã Kim Chính đang tập trung triển khai các giải pháp, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và tiếp tục duy trì, nâng cấp, giữ vững các chỉ tiêu đã đạt. Đồng thời chú trọng phát triển kinh tế, khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn. Duy trì và đẩy mạnh phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp với các sản phẩm chế biến từ cói và bèo bồng.

Cùng với các giải pháp thực hiện phù hợp, sự tranh thủ nguồn hỗ trợ của Nhà nước cùng sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Kim Chính, tin tưởng rằng xã Kim Chínhsẽ về đích Nông thôn mới năm 2017.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện