Kiểm tra, thẩm định công nhận 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Thứ năm, 26/04/2018 178 lượt xem

Sáng 21/11, Tổ công tác thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của UBND tỉnh do đồng chí Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh – Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh đã kiểm tra thực tế và thẩm định các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Tham gia buổi kiểm tra về phía huyện có đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Thường trực UBMTTQVN huyện, lãnh đạo HĐND và UBND huyện, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác xây dựng NTM thuộc Phòng NN&PTNT huyện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải

Tổ công tác đã xem xét hồ sơ 20 tiêu chí xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, kiểm tra khu trung tâm xã, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa xóm, trường học, trạm y tế, nhà ở dân cư, mô hình sản xuất tiêu biểu…tại các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải đã huy động nguồn lực chung tay xây dựng NTM, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí XDNTM, góp phần thay đổi diện mạo NTM khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Đối với xã Hùng Tiến: Sau hơn 6 năm thực hiện, xã đã huy động trên 181 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí NTM. Nhân dân đồng tình và nhất trí cao với chủ trương xây dựng nông thôn mới, tích cực hiến kế, hiến đất, ngày công, tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn, chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường.

Tổ công tác kiểm tra thực tế tại xóm 6 – xã Kim Chính

Đối với xã Kim Chính: Khi mới bắt đầu thực hiện chương trình, năm 2010 xã mới đạt chuẩn 5/19 tiêu chí, Đảng bộ và nhân dân xã Kim Chính đã nỗ lực huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện chương trình với tổng kinh phí trên 194 tỷ đồng, xã tiếp nhận hơn 780 tấn xi măng, xây dựng nâng cấp được 50 tuyến đường với tổng chiều dài 8km, 100% số đường giao thông trên điạ bàn xã được bê tông hóa, cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu, buôn bán.

Xã Lưu Phương đã huy động nguồn lực XDNTM trên 218 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia đóng góp trên 85 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.  Hiện nay, 100% đường giao thông của xã được nhựa hóa, bê tông hóa, xã tập trung sửa chữa xây mới 36 phòng học của Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, đến nay cả 3 trường học trên địa bàn xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Sân thể thao, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa xóm được đầu tư xây dựng và nâng cấp. Tỷ lệ hộ nghèo của xã tính đến tháng 9/2017 là 1,97%

Tổ công tác kiểm tra thực tế tại xã Lưu Phương

Xã Văn Hải huy động nguồn lực XDNTM trên 171 tỷ đồng, hiện nay trên địa bàn xã 15/15 xóm có nhà văn hóa, nhà văn hóa xã cũng được đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống mới có tiềm năng năng suất cao vào sản xuất, phát huy thế mạnh của vùng kinh tế. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 trang trại, 25 gia trại thu nhập bình quân hàng năm đạt 150 triệu đồng/hộ/năm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,94%.

Mô hình phát triển kinh tế nuôi thủy sản ở xã Văn Hải

Ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đốivới kết quả chung về xây dựng NTM tại địa phương, xã Hùng Tiến đạt 95,99%, xã Kim Chính đạt 91,92%, xã Lưu Phương đạt 97,8%, xã Văn Hải đạt 98,08%

Tổ công tác làm việc với lãnh đạo huyện Kim Sơn và các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải

Sau khi kiểm tra thực tế tại 4 xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải. Tổ công tác đã làm việc với UBND huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải. Tổ công tác đã nghe UBND huyện báo cáo kết quả XDNTM của huyện, kết quả kiểm tra thực tế, thẩm tra hồ sơ XDNTM của các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Tổ công tác đã thảo luận, thẩm định đánh giá cả 4 xã đều đủ điều kiện đạt chuẩn NTM và đồng ý đề nghị UBND tỉnh xét công nhận các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương, Văn Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện