Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Chủ nhật, 19/05/2024 179 lượt xem

Ngày 18/5, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi năm 2024.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Anh Khiêm, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện.

Đoàn kiểm tra thực địa tại xóm 7, xã Kim Tân.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra các nội dung về hệ thống văn kiện, kế hoạch, bản đồ trong diễn tập và thực địa tại xóm 7, xã Kim Tân – nơi thực hành diễn tập sơ tán nhân dân ra khỏi vùng thiên tai có nguy cơ ngập lụt; tuần tra thông báo, báo động chống sạt trượt mái đê.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện Kim Sơn và 3 xã tham gia diễn tập. Đồng chí đề nghị Ban CHQS huyện Kim Sơn tiếp tục chỉ đạo quá trình chuẩn bị diễn tập đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, toàn diện sát với tình hình thực tế của các địa phương. Các thành phần tham gia diễn tập phải được quán triệt và huấn luyện tốt các nội dung theo ý định, kế hoạch diễn tập của Ban Chỉ đạo. Tham gia diễn tập đúng, đủ thành phần và phát huy sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ”.

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi dự kiến diễn ra trong tháng 6/2024, gồm 2 giai đoạn (diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực hành xử trí các tình huống); 4 vấn đề huấn luyện.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chỉ huy điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; chỉ huy hiệp đồng và nâng cao năng lực tham mưu của chỉ huy và cơ quan Quân sự, các ban, ngành của huyện nhằm hạn chế thấp nhất về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có tình huống thiên tai xảy ra. Thông qua diễn tập làm cơ sở để bổ sung, hoàn chỉnh các phương án và kế hoạch PCTT&TKCN của các xã; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai.

Minh Hằng