Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023

Thứ năm, 28/09/2023 323 lượt xem

Sáng 28/9, tại hội trường Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023 với mật danh “KS-23”.

Dự khai mạc diễn tập có các đồng chí: Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Đinh Công Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Đinh Công Lưu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Hoàng Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; Đặng Xuân Nguyên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nho Quan. Cùng dự có đại diện các cơ quan của Quân khu 3; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; Ban CHQS, Công an các huyện, thành phố trong tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo và bộ phận đạo diễn diễn tập.

Về phía huyện có các đồng chí: Mai Khanh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành của huyện, các đồng chí trong khung diễn tập; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu dự khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn 2023.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28 và 29/9 với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ.

Trong chương trình diễn tập với tình huống giả định đặt ra, các nội dung thực hành được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng. Giai đoạn 2: Chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành tác chiến phòng thủ.

Khai mạc Diễn tập, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện nhấn mạnh: Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò làm tham mưu tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quốc phòng, an ninh, việc xử lý các tình huống khẩn cấp và tác chiến phòng thủ. Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, bồi dưỡng trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong giải quyết các tình huống về quốc phòng, an ninh xảy ra trên địa bàn, đồng thời kiểm tra trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang.

Để cuộc diễn tập diễn ra đúng ý định và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện yêu cầu các lực lượng tham gia tập trung thực hiện tốt một số nội dung đó là:

Nghiên cứu nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về quốc phòng - an ninh của Đảng trong tình hình mới, bám sát theo nguyên tắc, gắn lý luận về tác chiến khu vực phòng thủ với đặc điểm, điều kiện thực tế của ngành, địa phương, đơn vị mình để giải quyết các tình huống. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đoàn kết, chủ động, chuẩn bị chu đáo các nội dung trước khi thực hiện các nội dung diễn tập.

Trong thời gian tổ chức diễn tập đảm bảo đầy đủ thành phần, lực lượng, chấp hành nghiêm kế hoạch, các quy định trong thời gian diễn tập. Đồng thời duy trì mọi hoạt động điều hành quản lý kinh tế, xã hội của địa phương diễn ra bình thường.

Trong quá trình diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, phương tiện và an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm các quy định về bảo mật thông tin, quản lý tài liệu; đánh giá thực chất kết quả cuộc diễn tập, đề nghị các cấp khen thưởng, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập; đồng thời chỉ ra tồn tại, yếu điểm làm bài học kinh nghiệm, bổ sung kiện toàn hệ thống văn kiện trong xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ huyện.

Ngay sau lễ khai mạc, các thành phần tham gia diễn tập tổ chức diễn tập các nội dung: Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; hội nghị Ban chỉ huy tình trạng khẩn cấp về quốc phòng triển khai các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; hội nghị Đảng ủy Công an huyện (mở rộng) thông qua kế hoạch đảm bảo ANCT-TTATXH trong trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; thực binh tiếp nhận quân nhân dự bị tại trạm tiếp nhận; Công an huyện thực hành xử trí tình huống khiếu kiện đông người, gây rối trật tự công cộng; hội nghị HĐND huyện tổ chức kỳ họp chuyên đề ban hành Nghị quyết chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến; hội nghị hội đồng cung cấp KVPT huyện triển khai kế hoạch đảm bảo cho tác chiến phòng thủ.

Các nội dung diễn tập sau khai mạc.

Theo kế hoạch, trong các buổi diễn tập tiếp theo sẽ diễn ra các nội dung: hội nghị Đảng ủy quân sự huyện mở rộng thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ (điều chỉnh); hội nghị Đảng ủy Đồn Biên phòng Kim Sơn thông qua kế hoạch biên phòng trong tác chiến phòng thủ; hội nghị UBND huyện tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm trong tác chiến phòng thủ; thực binh đánh địch đổ bộ đường không.

Cùng tham gia diễn tập khu vực phòng thủ có 4 xã, thị trấn gồm: xã Lưu Phương, Yên Lộc, Lai Thành và thị trấn Phát Diệm.

Nguyễn Chinh