Thứ năm, 22/06/2023 435 lượt xem

Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn Khai mạc diễn tập chiến đấu xã Thượng Kiệm, Tân Thành, Định Hoá, Văn Hải, Kim Tân trong khu vực phòng thủ năm 2023 với mật danh DT-23. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Trịnh Thị Ngọc – TVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Kim Sơn; đồng chí Nguyễn Cao Sơn – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự khai mạc diễn tập chiến đấu xã Thượng Kiệm, Tân Thành, Định Hoá, Văn Hải, Kim Tân trong khu vực phòng thủ năm 2023

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, mau lẹ, nhất là xung đột vũ trang giữa các Quốc gia, vùng Lãnh thổ diễn ra không chỉ trong phạm vi một Quốc gia, khu vực mà kéo theo cả các Tổ chức với nhiều thành viên trên toàn thế giới. Trong nước và trên địa bàn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản vẫn giữ vững, ổn định; tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách chống phá Cách mạng nước ta trong suốt thời gian qua cho thấy an ninh cơ sở, phòng thủ cơ sở rất quan trọng không được coi nhẹ, chủ quan. Chính vì lẽ đó chúng ta cần chủ động chuẩn bị sức mạnh về Quốc phòng trên phạm vi cả nước và từng địa phương, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần thiết phải thường xuyên xây dựng, củng cố thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc, không để bị động, bất ngờ.

Với nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động của địa phương vào các tình trạng Quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Thực hành chiến đấu, diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ là một bước quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò làm tham mưu tổ chức thực hiện của cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác Quốc phòng, an ninh cũng như xử lý các tình huống khẩn cấp và thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Để cuộc diễn tập diễn ra đúng ý định, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, các lực lương tham gia diễn tập cần nghiên cứu nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về Quốc phòng, an ninh của Đảng trong tình hình mới, gắn lý luận với đặc điểm tình hình, điều kiện thực tế của địa phương để thực hành các nội dung bảo đảm chất lượng, dùng nguyên tắc. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn; từng cấp, ngành và từng vai diễn phải coi nội dung diễn tập là cơ hội để rèn luyện, trau dồi kiến thức về Quốc phòng, an ninh; tránh tình trạng xem nhẹ, diễn cho xong, cho hết nội dung. Trong thời gian tổ chức diễn tập bảo đảm đúng, đủ thành phần, chấp hành nghiêm kế hoạch, các quy định kể cả Khung tập và các Đại biểu xã, cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện tham quan diễn tập. Đồng thời có kế hoạch bố trí lực lượng thay thế, trực giải quyết công việc để mọi hoạt động của địa phương diễn ra bình thường không bị gián đoạn. Tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm các quy định về bảo mật thông tin, quản lý tài liệu. Sau diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm, nhanh chóng bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu đúng, đủ theo quy định.

Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 22-23/6. Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, bồi dưỡng trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về Quốc phòng, an ninh xảy ra trên địa bàn, kiểm tra trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang. Đặc biệt, cuộc diễn tập đặt ra yêu cầu cao trong tiếp nhận thông tin và xử lý của Khung tập với những nội dung, tình huống mang tính thời sự, sát với thực tế chiến đấu và hoạt động của địa phương.

Sau lễ khai mạc, các xã Thượng Kiệm, Tân Thành, Định Hoá, Văn Hải, Kim Tân đã tổ chức diễn tập vận hành cơ chế.

Diệu Hoa