KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN VỀ HÁT CHÈO, HÁT VĂN NĂM 2017

Thứ năm, 19/04/2018 241 lượt xem

Cùng với những hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc tế lao động (01/5), kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện, 63 năm giải phóng huyện Kim Sơn, ngày 03/5/2017, tại Nhà văn hóa Trung tâm xã Như Hòa, Phòng Văn hóa thông tin huyện Kim Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn về hát Chèo, hát Văn cho 35 học viên là những người có năng khiếu, ham mê nghệ thuật hát chèo, hát văn ở một số xã trên địa bàn huyện, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc, tạo điều kiện cho những người yêu thích hát Chèo, hát Văn có điều kiện được giao lưu, được tìm hiểu, được học tập, trên cơ sở đó củng cố, thành lập CLB hát chèo, hát văn ở một số xã, thị trấn, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần ở địa phương.

Đồng chí Đoàn Kim Ly, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn dự khai giảng và phát biểu tại lớp tập huấn

Về dự Khai giảng lớp tập huấn về phía Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Kim Cương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Phòng chuyên môn, các cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh, về phía huyện có đồng chí Đoàn Kim Ly, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng VHTT; Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã Như Hòa, huyện Kim Sơn.

Quảng cảnh lớp tập huấn

Học viên của khóa học đều là hạt nhân của phong trào văn nghệ ở các xã Như Hòa, Quang Thiện, Lưu Phương, Lai Thành, Định Hóa, những người có niềm đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống, nhiều học viên đã cao tuổi nhưng vẫn nhiệt tình đăng ký tham gia lớp học.

Khóa học diễn ra trong 6 tuần, học tập trung vào các ngày Thứ Bẩy, Chủ nhật hàng tuần và dự kiến bế mạc vào ngày 11/6/2017. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được báo cáo kết quả học tập bằng một chương trình biểu diễn từ 30 đến 40 phút trên sân khấu.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng lớp hát Chèo, hát Văn tại địa phương còn góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị tinh thần, bản sắc văn hoá dân tộc, tạo động lực tinh thần phấn khởi, cổ vũ mạnh mẽ phong trào văn hóa văn nghệ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống của quê hương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết TW 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Phạm Phương – Phòng VHTT huyện