Huyện ủy Kim Sơn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Chủ nhật, 29/04/2018 515 lượt xem

Thực hiện Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 09 của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Năm 2018,  Huyện ủy Kim Sơn đã có nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Vai trò hạt nhân của tổ chức cơ sở Đảng trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, khu dân cư từng bước được nâng lên. Cuộc trao đổi giữa Phóng viên đài Kim Sơn với đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy về những kết quả bước đầu cũng như những giải pháp Ban thường vụ Huyện ủy đề ra trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy Kim Sơn

Phóng viên: Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết thực trạng việc tổ chức sinh hoạt chi bộ ở các địa phương trên địa bàn huyện trong thời gian qua?

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy Kim Sơn: Có thể nói trong thời gian vừa qua, hầu hết các chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo quy định. Tuy nhiên, nội dung sinh hoạt chưa đảm bảo theo đúng Hướng dẫn số 09 của Ban tổ chức Trung ương, chất lượng có mặt còn hạn chế, thời gian sinh hoạt của các chi bộ chưa đồng loạt (sinh hoạt rải rác từ ngày 3 đến ngày 5, 6 thậm chí có chi bộ sinh hoạt vào ngày mùng 10); trình độ, năng lực của một số đồng chí Bí thư chi bộ chưa đáp ứng được so với yêu cầu.

Thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương. Trên cơ sở đánh giá rõ thực trạng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, coi đây là một trong những nội dung nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Đến nay, việc sinh hoạt chi bộ định kỳ đã từng bước đi vào nề nếp, nội dung sinh hoạt cơ bản đảm bảo đúng quy định, thời gian sinh hoạt tập trung vào ngày mùng 3 hàng tháng, chất lượng đã từng bước được cải thiện.

Phóng viên: Năm 2017, Thường trực huyện ủy đã có nhiều giải pháp trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực. Vậy đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về các giải pháp này và một số kết quả nổi bật đã đạt được trong sinh hoat chi bộ?

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy Kim Sơn: Nhận thức được những yếu kém, hạn chế trong công tác tổ chức xây dựng đảng, nhất là năng lực lãnh đạo, sức chiến đầu của tổ chức đảng.  Ban Thường vụ Huyện ủy đã có những giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cụ thể như: Chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức 5 lớp tập huấn tại 5 tiểu khu cho đối tượng là các đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn, trong đó có nội dung về sinh hoạt chi bộ; ban hành Chỉ thị số 08 về tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu trong công tác tổ chức xây dựng Đảng; liên tục trong 3 tháng: 9, 10 và 11 năm 2017 đã phân công các đồng chí cán bộ, chuyên viên các cơ quan khối đảng, đoàn thể cấp huyện xuống dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn; chỉ đạo các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách tiểu khu, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn bố trí thời gian để dự sinh hoạt chi bộ và tăng cường chỉ đạo cơ sở thực hiện quy định của Đảng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy, người đứng đầu đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn; công tác triển khai, quán triệt, kiểm tra việc thực hiện của các chi bộ được chú trọng; có Đảng ủy còn tập huấn cho cấp ủy các chi bộ về cách thức, nội dung sinh hoạt chi bộ… do đó đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong thời gian qua.

Phóng viên: Có thể khẳng định từ những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã tạo sự tin tưởng của cán bộ, đảng viên vào vai trò lãnh đạo của Đảng. Vậy để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ, thời gian tới Huyện ủy sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể nào thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy Kim Sơn: Để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong thời gian tới, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục phân công cán bộ, chuyên viên các cơ quan khối đảng, đoàn thể cấp huyện dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn, trên cơ sở đó đánh giá, rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp tập để lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Hai là: Chỉ đạo thực hiện nghiêm Quyết định số 3059 ngày 26/12/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc ban hành tiêu chí đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ hằng tháng của các đảng bộ, chi bộ, trong đó có nội dung chấm điểm về chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Ba là: Chỉ đạo các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách tiểu khu, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn tăng cường đi cơ sở nắm tình hình, dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, thị trấn, qua đó chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy, chi bộ thực hiện đúng quy định của Đảng.

Bốn là: Tăng cường công tác quản lý đảng viên, nâng cao tỷ lệ tham gia sinh hoạt, kiên quyết xử lý đảng viên vi phạm quy định của đảng, bỏ sinh hoạt đảng mà không có lý do chính đáng, xử lý cấp ủy, người đứng đầu không kịp thời báo cáo, xử lý khi có đảng viên vi phạm.

Năm là: Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên đối với cấp ủy cấp dưới và đảng viên trong việc triển khai thực hiện quy định của Đảng, sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn đồng chí.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện