Huyện Kim Sơn dành giải nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2023

Thứ hai, 21/08/2023 256 lượt xem

Vừa qua, đội hòa giải viên huyện Kim Sơn đã xuất sắc dành giải Nhất và giải đội có tiểu phẩm xuất sắc nhất trong Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm 2023 do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức.

Đội Hòa giải viên huyện Kim Sơn xuất sắc dành giải Nhất trong hội thi

Đây là hội thi nhằm thể hiện sự tôn vinh những người làm công tác hòa giải ở cơ sở; các hòa giải viên bằng lòng nhiệt tình, say mê, vì sự bình yên của thôn, xóm đã âm thầm hàng ngày "gỡ rối" những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Tham dự Hội thi có 24 thí sinh là những hòa giải viên giỏi, đại diện cho hơn 10 nghìn hòa giải viên cơ sở đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Các thí sinh trải qua 3 phần thi, gồm: Phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Trong phần thi chào hỏi, thông qua các hình thức như kể chuyện, thơ, ca hò, vè… các đội thi đã thể hiện được những đặc trưng của văn hóa xã hội, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý, chính trị, kinh tế và đời sống pháp luật tác động đến công tác hòa giải và đóng góp của công tác hòa giải ở địa phương, đơn vị mình.

Ở phần thi kiến thức, đội hòa giải viên huyện Kim Sơn đã vận dụng nhuần nhuyễn, hợp lý kiến thức pháp luật, phong tục tập quán tốt đẹp, kinh nghiệm và nghiệp vụ hòa giải để giải quyết thấu tình, đạt lý, có sức thuyết phục cao các tình huống mâu thuẫn, tranh chấp mà ban tổ chức đặt ra. Đặc biệt, trong phần thi tiểu phẩm, đội hòa giải viên huyện Kim Sơn đã mang đến hội thi tiểu phẩm hay, hấp dẫn, khắc họa rõ nét tâm tư, tình cảm của người làm công tác hòa giải ở cơ sở; truyền tải các nội dung, quy định của pháp luật trong đời sống xã hội vừa mạng đậm chiều sâu văn hóa, tình làng, nghĩa  xóm, đạo lý gia đình, nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo cũng như khán giả theo dõi hội thi.

Ngọc Đăng