Hội thảo về cuốn sách “Địa chí Kim Sơn”

Thứ năm, 13/06/2024 774 lượt xem

Chiều 12/6, Huyện ủy Kim Sơn phối hợp với Viện Địa lý nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo về cuốn sách “Địa chí Kim Sơn”, giai đoạn I.

Dự hội thảo có các đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy; Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Kim Sơn qua các thời kỳ; thành viên Ban chỉ đạo, Ban biên soạn cuốn sách; lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương của huyện.

Hội thảo “Địa chí Kim Sơn” (giai đoạn 1) được tổ chức nhằm thống nhất chính xác các tư liệu trong cuốn sách, đồng thời thể hiện được rõ những nét đặc trưng, nổi bật nhất của huyện Kim Sơn.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc giáo dục truyền thống, của công tác tư tưởng- văn hoá, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đối với phát triển kinh tế- xã hội trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ngày 02/7/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 153 về nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn “Địa chí Kim Sơn”; thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn cuốn “Địa chí Kim Sơn”. Ban Chỉ đạo nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Địa chí Kim Sơn” gồm 12 đồng chí, đồng chí Bí thư Huyện uỷ làm Trưởng Ban chỉ đạo. Việc xây dựng cuốn sách "Địa chí Kim Sơn" không chỉ giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được quá khứ, phục vụ việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa, các thành tựu kinh tế, xã hội của địa phương mà còn là cơ sở khoa học cho việc đề ra và thực hiện các chính sách, các giải pháp phục vụ cho việc phát triển bền vững của địa phương.

Sau 3 năm, Ban Biên soạn đã chủ động phối hợp các ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tích cực nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, tài liệu, hoàn thành việc biên soạn bản thảo. Đến tháng 4 năm 2023, Huyện ủy Kim Sơn chính thức ký hợp đồng với Viện Địa lý nhân văn thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện Đề tài khoa học “Địa chí Kim Sơn”. Trong suốt 1 năm qua, với sự giúp đỡ của Viện Địa lý Nhân văn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đứng đầu là Tiến sỹ Nguyễn Song Tùng, Viện trưởng; đặc biệt, với tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Xuân Đính (Chủ biên); Tiến sỹ Trần Ngọc Ngoạn (Đồng chủ biên) cùng 20 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực tham gia, đến thời điểm này cuốn sách đã hoàn thành nội dung 5 phần về: Địa lý - Lịch sử - Chính trị - Kinh tế - Phụ lục.

Theo dự thảo, đề cương cuốn “Địa chí Kim Sơn” có 7 phần với 24 chương. Cuốn sách “Địa chí Kim Sơn” là một công trình khoa học tổng hợp, được xem như một cuốn “Từ điển bách khoa”, giới thiệu đầy đủ về mảnh đất con người Kim Sơn. Về địa lý, dân cư, lịch sử và truyền thống đấu tranh; về chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội, quốc phòng-an ninh; giới thiệu về các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện.

Các đại biểu thảo luận, góp ý tại Hội thảo “Địa chí Kim Sơn” (giai đoạn 1).

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, góp ý, bổ sung nhiều vấn đề giá trị về hình thức và nội dung trong 5 phần đã hoàn thành của cuốn sách như: Bố cục, dung lượng mỗi chương, mỗi phần; chỉnh sửa, bổ sung một số từ ngữ, số liệu, phụ lục; các dữ liệu, căn cứ về lịch sử, chính trị…v.v

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Việc xây dựng cuốn sách “Địa chí Kim Sơn” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tài liệu phục vụ việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời là cơ sở khoa học để cấp ủy, chính quyền huyện Kim Sơn đề ra và thực hiện các chính sách, các giải pháp phục vụ cho việc phát triển bền vững của địa phương.

Để việc biên soạn cuốn sách đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, dự kiến xuất bản vào dịp Đại hội Đảng bộ huyện Kim Sơn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025-2030; đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các nhà khoa học, chủ biên cuốn sách tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn thiện nội dung 5 phần trong giai đoạn I của cuốn sách. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện 2 phần còn lại để tổ chức nghiệm thu và tổ chức Hội thảo vào tháng 10/2024; phấn đấu đến cuối tháng 12/2024 hoàn thiện toàn bộ nội dung cuốn sách. Trân trọng đề nghị các đồng chi nguyên Thường trực Huyện uỷ, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ban Biên tập, Biên soạn, tiếp tục nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào cuốn sách. Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tổng hợp toàn bộ các ý kiến góp ý của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện, phối hợp cùng với các nhà khoa học trong quá trình bổ sung tư liệu để phục vụ nội dung xây dựng cuốn sách; báo cáo tiến độ về Ban Chỉ đạo và Ban Thường vụ Huyện uỷ.

Diệu Hoa