Hội nghị về việc ra quân tổng vệ sinh môi trường và bàn giải pháp chấm dứt tập kết rác thải trên đường Quốc lộ 10 cũ

Thứ năm, 03/05/2018 307 lượt xem

Chiều 09/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh tranh đô thị trên địa bàn huyện và bàn giải pháp chấm dứt việc tập kết rác thải ven đường Quốc lộ 10 cũ. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư huyện ủy– Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị có liên quan; lãnh đạo UBND, cán bộ địa chính – xây dựng các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện công văn số 1102-CV/HU ngày 6/4/2018 của Huyện ủy Kim Sơn về việc ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, thiết thực chào mừng Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt 968-2018 và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Theo đó, huyện phát động toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, trường học tham gia tổng vệ sinh môi trường tại trụ sở làm việc, nơi ở, khu dân cư, khu vui chơi công cộng, các tuyến đường giao thông, chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện vào ngày chủ nhật 15/4/2018;

Về việc chấm dứt tập kết rác thải trên tuyến quốc lộ 10, theo báo cáo của trung tâm vệ sinh môi trường và đô thị huyện, mỗi ngày Trung tâm thu gom trên 58 tấn rác thải sinh hoạt và chuyển đến nhà máy xử lý rác Tam Điệp để xử lý. Trên địa bàn huyện chưa có khu xử lý rác thải tập trung để xử lý toàn bộ lượng rác thải phát sinh. Trong khi đó, mặc dù các xã, thị trấn đã có quy hoạch khu tập kết rác thải nhưng chưa đảm bảo kinh phí để đầu tư xây dựng khu tập kết rác theo quy định. Tình trạng rác thải tồn đọng tại những điểm tập kết, điểm đổ rác không đúng nơi quy định, đặc biệt là rác thải tập trung trên trục đường 10 khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Để chấm dứt tình trạng tập kết rác thải trên tuyến Quốc lộ 10, hội nghị đã tập trung thảo luận với hai phương án đó là: Tìm vị trí tập kết rác cho các địa phương và Phối hợp với Trung tâm vệ sinh môi trường thu gom, vận chuyển rác ngay trong ngày, đảm bảo tập kết rác đúng khung giờ quy định.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, tập kết rác thải đúng thời gian quy định. Yêu cầu Trung tâm Vệ sinh môi trường phối hợp với các xã, thị trấn dọc đường quốc lộ 10 cũ xây dựng phương án thu gom rác thải tại từng địa phương, trong đó thời gian tập kết rác trên đường không quá 3h. Đối với các xã, thị trấn có điểm tập kết rác không nằm trên trục đường 10, thời gian tập kết rác trên đường không quá 6h.

Về việc ra quân tổng vệ sinh môi trường chỉnh trang đô thị, chào mừng Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018,  huyện chỉ đạo ra quân đồng loạt vào 7h30 ngày 15/4 và kết thúc đợt tổng vệ sinh vào ngày 27/4/2018.

Để ngày ra quân làm vệ sinh môi trường phát huy được tính tự giác, ý thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân về việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đề nghị các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị, thực hiện tốt việc thu gom rác thải, tập kết rác thải đúng nơi quy định, không để tình trạng tập kết rác thải trên lòng đường, vỉa hè, nhất là trên tuyến Quốc lộ 10 cũ. Nêu cao vai trò tự quản của tổ dân phố, thôn, xóm, các khu dân cư, các tổ chức đoàn thể trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo an ninh trật tự. Tiếp tục duy trì ra quân dọn vệ sinh môi trường vào ngày 27 hàng tháng. Các cơ quan, đơn vị tùy vào điều kiện thực tế của mình triển khai đợt tổng vệ sinh đảm bảo ý nghĩa, thiết thực, không để tình trạng rác thải sinh hoạt chất đống trong khu dân cư, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, trả lại mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Đối với việc làm sạch các dòng sông, huyện có kế hoạch thuê HTX Thành Đạt vệ sinh lòng sông trên địa bàn các xã từ chùa Yên Bình (xã Yên Lộc) đến xã Hùng Tiến; các địa phương chỉ đạo gỡ bỏ các cây cầu tự phát sai quy định, giải tỏa lấn chiếm lòng sông, trục vớt rác thải và bèo khơi thông dòng chảy các nhánh sông trên địa bàn. Chi nhánh công ty khai thác công trình thủy lợi tính toán thời điểm hợp lý thau nước làm sạch các dòng sông. Đài truyền thanh các cấp tăng cường thời lượng tuyên truyền về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đề nghị Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp chỉ đạo đoàn viên, hội viên tích cực ra quân tổng vệ sinh môi trường, tạo sức lan tỏa góp phần nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện