Hội nghị về công tác vệ sinh môi trường

Thứ năm, 03/05/2018 252 lượt xem

Chiều 26/3, UBND  huyện tổ chức Hội nghị về công tác vệ sinh môi trường. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Tổ công tác của UBND huyện báo cáo kết quả kiểm tra tình hình triển khai công tác vệ sinh môi trường tại các địa phương; kết quả rà soát việc lấn chiếm hành lang bờ kè sông Ân dọc các xã tiểu khu 1, từ Ân Hòa tới Xuân Thiện.

Quang cảnh Hội nghị

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm do chất thải sinh hoạt nói riêng đang diễn ra phức tạp, nhiều nơi vấn đề ô nhiễm do chất thải sinh hoạt đã trở thành các điểm nóng gây dư luận trong nhân dân. Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan, không để tồn đọng rác thải trên địa bàn, thời gian qua UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác môi trường như Quyết định 582/QĐ-UBND ngày 26/2/2018 về việc ban hành quy định quản lý các dòng sông trên địa bàn huyện; Công văn số 312/UBND ngày 15/3/2018 về việc tăng cường giải quyết vi phạm trật tự công cộng, vệ sinh môi trường; Công văn số 359/UBND ngày 23/3/2018 về việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Theo đó, các địa phương đãxây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng sông; công tác tuyên truyền vận động được thực hiện thường xuyên trên đài truyền thanh. Tuy nhiên, một số đơn vị chưa quyết liệt trong triển khai công tác môi trường, vấn đề lấn chiếm lòng sông vẫn đang tiếp diễn, nhiều trường hợp vi phạm đã cam kết giải tỏa tuy nhiên đến thời hạn chưa tự giác tháo dỡ; các công trình vi phạm đã tồn tại khá lâu, việc tháo dỡ mới chỉ tiến hành phần tài sản cơi lới phía trên mặt sông. Qua kiểm tra có 221 hộ gia đình vi phạm lấn chiếm lòng sông Ân, trong đó Chất Bình là địa phương có nhiều đối tượng vi phạm nhất với 125 trường hợp. Thời gian tới, tổ công tác tiếp tục đôn đốc các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng sông, có chế tài phù hợp xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm. Nghiên cứu phương án bố trí kinh phí để thực hiện triệt để việc giải tỏa vi phạm dưới lòng sông.

Về công tác vệ sinh môi trường: đề nghị các địa phương bám sát quy chế quản lý các dòng sông để triển khai thực hiện; các xã từ Hùng Tiến đến Tân Thành phối hợp với chi nhánh công ty khai thác công trình thủy lợi và đơn vị được thuê, tiến hành vớt rác trên trục sông Ân, khơi thông dòng chảy. Các xã tiểu khu 1,2 và thị trấn Phát Diệm triển khai công tác dọn vệ sinh môi trường trên các trục sông và tuyến đường ĐT481, QL10, thực hiện tuyên truyền trực quan như cắm cờ, trang trí pa nô tạo điểm nhấn về xây dựng nông thôn mới để đón đoàn đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp năm 2018 đi tham quan thực tế tại địa bàn huyện Kim Sơn.

Cũng tại hội nghị, đại diện các xã, thị trấn phát biểu ý kiến, tập trung phản ánh những khó khăn vướng mắc trong triển khai công tác vệ sinh môi trường và giải tỏa vi phạm lấn chiếm bờ sông tại địa phương. Nhìn chung công tác vệ sinh môi trường tại các địa phương được nhân dân ủng hộ, việc thực hiện tại địa phương về cơ bản đạt kết quả tốt, cá biệt một số hộ ý thức chưa cao, tình trạng xả trộm rác thải sinh hoạt tại các địa điểm công cộng vào ban đêm còn tái diễn. Công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm bờ kè sông gặp nhiều khó khăn, chủ yếu mới chỉ giải tỏa được phần tài sản vi phạm phía trên mặt sông.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh:Việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường liên quan đến ý thức của người dân, do đó cần thực hiện từng bước, cần tăng cường tuyên truyền trên Đài Truyền thanh các cấp nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Các địa phương cần chủ động trong công tác dọn vệ sinh môi trường, phối hợp với công an huyện giải quyết các đối tượng vi phạm khi cần thiết.

Đối với công tác giải tỏa lấn chiếm dòng sông; các địa phương cần tiếp tục rà soát, xác định diện tích lấn chiếm của các đối tượng đã làm nhà để từng bước giải quyết, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm mới. Tổ công tác cần tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai công tác giải tỏa hành lang bờ sông; Phối hợp với công ty khai thác công trình thủy lợi xác định vị trí lấn chiếm làm cơ sở để các địa phương triển khai giải tỏa.

Về triển khai tổng dọn vệ sinh môi trường vào ngày 27 hàng tháng, đặc biệt là trong ngày 27/3; đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc ra quân, huy động các lực lượng tổng vệ sinh môi trường tại địa bàn. Riêng với các xã từ Tân Thành đến Hùng Tiến cần kiên quyết di dời các trường hợp lấn chiếm bờ kè, lòng sông tập kết vật liệu xây dựng, buôn bán chậu cảnh nhằm giải phóng mặt bằng, lập lại kỷ cương, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trần Hằng - Đài truyền thanh huyện