Hội nghị UBND huyện phiên thường kỳ tháng 6

Thứ năm, 02/06/2022 424 lượt xem

Chiều 01/6, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị phiên thường kỳ của UBND huyện để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2022.

Quang cảnh hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Trong tháng 5, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành rà soát, nắm bắt khó khăn cần tháo gỡ, đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế của địa phương. Đồng thời nhất trí với những kết quả đã nêu trong dự thảo báo cáo của UBND huyện, với tổng vốn đầu tư các công trình ước thực hiện trong tháng đạt 57.148 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn trong tháng ước đạt 74.491,9 triệu đồng. Tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá ước đạt 3.505 nghìn USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021. Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn ổn định. Trong sản xuất nông nghiệp tiếp tục hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân, sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển, các hộ NTTS thu hoạch trên 2.500 tấn thủy sản các loại. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp trở lại, đang thực hiện các biện pháp khống chế không để dịch bùng phát. Công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao được quan tâm chỉ đạo. Hiện, các ngành chức năng đang tăng cường hướng dẫn xã Kim Mỹ và xã Kim Tân hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Đã tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện lần thứ VII. Công tác xây dựng chính quyền, tư pháp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, nội vụ được quan tâm thực hiện. An ninh - quốc phòng được giữ vững.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích những kết quả đã đạt được trong tháng 5. Đồng thời, đề xuất 1 số giải pháp trong thực hiện thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển như: Trong sản xuất nông nghiệp cần quan tâm tới công tác phòng chống thiên tai, khắc phục các điểm xung yếu, phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tập trung chăm sóc bảo vệ lúa xuân, phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa cuối vụ. Về văn hóa xã hội, các đại biểu đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền tiêm phòng COVID-19, tăng tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19. Chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT năm 2022; quản lý tốt học sinh nghỉ hè về địa phương. Thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các chính sách người có công và chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Một số đại biểu cũng đề nghị đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chuyển đổi số; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; đảm bảo hành lang an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Trường đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục duy trì, có nhiều khởi sắc, tạo sự vui tươi, phấn khởi đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Song, trước những khó khăn, thách thức hiện tại cần quyết tâm, hành động quyết liệt, mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của năm 2022.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện 5 nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2022. Trước mắt tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện và 68 năm giải phóng huyện Kim Sơn. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc thu NSNN. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án trong kế hoạch và thanh, quyết toán các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đẩy nhanh tiến độ "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19. Đồng thời, tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa và hoa màu; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch tả lợn Châu Phi; tiếp tục hướng dẫn 02 xã Kim Mỹ và Kim Tân chuẩn bị các điều kiện để đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, vùng bãi bồi ven biển. Đảm bảo công tác ANQP, TTATXH. Và một số nhiệm vụ khác.

Nguyễn Chinh