Hội nghị UBND huyện phiên thường kỳ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 10 và 3 tháng cuối năm 2023

Thứ năm, 05/10/2023 295 lượt xem

Chiều 4/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 10 và 3 tháng cuối năm 2023.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Nga, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Văn phòng Huyện ủy; Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh; Chi cục Thống kê; Chi nhánh KTCTTL huyện; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Kim Sơn; Trung tâm Y tế; Bảo hiểm Xã hội huyện; Trung tâm Chính trị huyện; Đồn Biên phòng Kim Sơn; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Tại phiên họp, các đại biểu đã tham gia thảo luận, báo cáo, làm rõ và đưa ra các giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, thu ngân sách trên địa bàn, công tác cải cách hành chính, sử dụng nguồn vốn đầu tư công, công tác giải phòng mặt bằng, giảm nghèo, tình hình các dịch bệnh, triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính theo lộ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, huyện Kim Sơn đã đạt được những kết quả: Kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định, vụ lúa Đông Xuân được mùa, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại được duy trì; văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống Nhân dân ổn định; Công tác quốc phòng, an ninh, biên phòng, TTATXH được giữ vững. Huyện Kim Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022.

Vụ lúa Đông Xuân và vụ Mùa, toàn huyện gieo cấy 16.018,12 ha (năng suất vụ lúa Đông Xuân đạt 67,72 tạ/ha; lúa vụ Mùa hiện nay đang sinh trưởng, phát triển tốt). Sản lượng chăn nuôi 9 tháng đầu năm ước đạt 3,8 nghìn con trâu bò, đàn lợn 54,2 nghìn con (tương đương với cùng kỳ); tổng đàn gia cầm có 1.160 nghìn con (tăng 3,39 % so so với cùng kỳ). Sản lượng thủy hải sản thu hoạch ước đạt 27.201 tấn. 9 tháng đầu năm, toàn huyện đã trồng mới được gần 90.000 cây phân tán đạt 100% kế hoạch; công tác chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn được quan tâm (huyện đang chăm sóc, bảo vệ khoảng 630,65ha rừng trên địa bàn).

Công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm. Huyện tập trung đôn đốc các xã: Hồi Ninh, Kim Chính, Tân Thành, Kim Đông rà soát, tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao năm 2023.

Tổng vốn đầu tư các công trình dự án thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do cấp huyện và cấp xã làm chủ đầu tư 9 tháng đầu năm ước đạt 481.672 triệu đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng đầu năm ước đạt 148.624 triệu đồng đạt 32,9% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 17,4% dự toán HĐND huyện giao.Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm ước đạt 3.600 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ).

Tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhất là với các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện, cơ bản đáp ứng được tiến độ thi công các công trình dự án. Chỉ đạo ngành giáo dục triển khai kịp thời, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học. Công tác văn hóa thông tin, thể dục thể thao, chuyển đổi số được triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả. Các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm thực hiện. Công tác cải cách hành chính; công tác tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của huyện và UBND các xã, thị trấn được duy trì; công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện nghiêm túc; công tác tư pháp thực hiện có hiệu quả.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Trường biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt các chỉ tiêu và đạt được những con số ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như các chỉ tiêu về quốc phòng, an ninh trong 9 tháng vừa qua, nhất là kết quả  huyện đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo cấp trên, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng vào việc thu ngân sách nhà nước, chuẩn bị đón đoàn kiểm toán Nhà nước, kế hoạch sử dụng đất, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, công tác rà soát tỉ lệ hộ nghèo, tuyển quân, công tác tôn giáo, an ninh trật tự, giải phóng mặt bằng các dự án, thực hiện sáp nhập các xã, thị trấn theo kế hoạch; đồng thời tập trung chuẩn bị cho Lễ đón nhận danh hiệu Huyện nông thôn mới dự kiến tổ chức vào tối ngày 25/11/2023 tại Trung tâm Thể dục thể thao huyện, tiếp tục thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của huyện nhà.

Diệu Hoa