Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018

Thứ hai, 30/04/2018 169 lượt xem

Sáng 19/01, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018, Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Hà Nội với sự tham dự và chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Lãnh đạo cấp Tỉnh, Thành phố và các Quận, Huyện, Thị xã tại 700 điểm cầu trên cả nước với trên 12.000 đại biểu tham gia.

Tham dự tại điểm cầu huyện Kim Sơn có đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đoàn Kim Ly – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo phòng, ban có liên quan của huyện, trạm trưởng trạm y tế trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Kim Sơn

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2017, với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, ngành đã đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp và tăng cường cung ứng dịch vụ y tế theo các lĩnh vực… Cụ thể, toàn ngành đã hoàn thành 11/11 chỉ tiêu được giao, trong đó có 2 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức là: chỉ tiêu Số giường bệnh trên 10.000 dân và chỉ tiêu Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, ngành y tế phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để tăng cường năng lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế tuyến xã, Bộ Y tế xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Và Triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh nhằm xây dựng mô hình điểm về cơ sở hạ tầng, nhân lực, hoạt động và tài chính của các trạm y tế xã, trên cơ sở đó nhân rộng trong toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Y tế nhất là thái độ phục vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản… Đồng chí đề nghị: Ngành cần cụ thể hóa việc tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, thi đua sáng tạo; ban hành danh mục dịch vụ cho lĩnh vực y tế dự phòng; các danh mục dịch vụ cần thu gọn theo nhóm đảm bảo chuẩn quốc tế. Các trạm y tế cơ sở cần đồng loạt triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao khám chữa bệnh tuyến cơ sở và việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân thực hiện đầy đủ. Bộ Y tế cần tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung để giảm giá thành thuốc. Đối với các bệnh viện lớn có uy tín cần sớm thực hiện cơ chế tự chủ, sáng tạo, hiệu quả, liên kết theo chuỗi và quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân.

Qua hội nghị, giúp cho Huyện và các phòng ban chức năng, cán bộ trạm y tế các xã trên địa bàn kịp thời nắm bắt mục tiêu, nhiệm vụ của ngành trong năm 2018, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện