Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của ngành BHXH

Thứ hai, 24/07/2023 236 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 21/7, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương Sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 - Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

            Dự Hội nghị tại điểm cầu của huyện Kim Sơn có các đồng chí thành viên thực hiện chính sánh BHXH, BHYT huyện; cán bộ, nhân viên cơ quan BHXH huyện.

 

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 6 tháng đầu năm, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp thực hiện có hiệu quả nội dung, nhiệm vụ công tác chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính Phủ; góp phần giảm chi phí, thời gian cho các tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tốt quyền lợi của người dân. Đến nay, toàn quốc có 91% người tham gia BHXH, BHYT được cập nhật số định danh cá nhân, căn cước công dân (CCCD) và được xác thực, đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia; gần 98% cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip. Hệ thống xử lý dữ liệu của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý gia hạn cho hơn 18.100 thẻ BHYT thông qua dịch vụ công gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; xác nhận quá trình đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 187.000 trường hợp để phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 62% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị.

 

Hội nghị lần này cũng đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT đang được BHXH và Bộ Công an phối hợp triển khai tại Quảng Bình và Hà Nội. Kết quả cho thấy, việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc đã mang lại lợi ích cho cả người dân, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH như giảm thiểu tối đa thời gian, các loại giấy tờ cho người dân khi làm thủ tục đăng ký vào khám chữa bệnh BHYT, giảm áp lực, hiện tượng ùn tắc cho cơ sở y tế tại bộ phận tiếp đón người bệnh đăng ký. Đồng thời giúp cơ quan BHXH đảm bảo xác thực được thẻ CCCD thật/giả, xác thực danh tính của người dân khi đến nộp và giải quyết hồ sơ, phát hiện kịp thời và hạn chế tình trạng gian lận, giả mạo giấy tờ tùy thân để trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Những kết quả đạt được trong triển khai công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của ngành BHXH đã đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, giúp giảm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH. Qua đó nâng cao tính chính xác và năng lực quản lý dựa trên dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân.

 

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương, BHXH một số tỉnh, thành đã tham gia thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong thực hiện công tác chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2023. Trên cơ sở, xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023 nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ này.

 

Theo đó, BHXH Việt Nam tập trung triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông trên phạm vi toàn quốc; tiếp tục phối hợp với ngành Công an rà soát, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo 100% người tham gia được xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư; tiếp tục triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, trang thiết bị đọc thông tin sinh trắc trên CCCD gắn chip. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân và triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin ngành BHXH Việt Nam...

 

Diệu Hoa

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847766

Trực tuyến: 35

Hôm nay: 2275