Thứ sáu, 29/03/2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 3 tháng cuối năm 2022

Thứ hai, 26/09/2022 428 lượt xem

Ngày 24/9, tại huyện Kim Sơn, Văn phòng điều phối NTM tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo, cán bộ Văn phòng điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo UBND, lãnh đạo, cán bộ Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022 trong toàn tỉnh.

Về phía huyện Kim Sơn, dự hội nghị có đồng chí Trần Anh Khiêm, PCT UBND huyện, chánh văn phòng điều phối NTM huyện; cán bộ, chuyên viên Văn phòng điều phối NTM huyện; chủ tịch UBND xã Quang Thiện và xã Yên Lộc.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng điều phối NTM tỉnh báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2022, báo cáo nhấn mạnh: Đến hết tháng 9, toàn tỉnh đã có 119/119 xã đạt chuẩn NTM; trong đó có 17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 275 thôn, xóm được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu; 7/8 huyện, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư cơ bản đồng bộ, đặc biệt là đường giao thông nông thôn. Trong 9 tháng qua, các địa phương đã tiếp nhận 573 tấn xi măng làm được 10 tuyến đường với chiều dài 3,5 km. Nhiều vùng quê NTM được đầu tư, nâng cấp, tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp.

Đối với huyện Kim Sơn, tính đến tháng 9/2022 huyện có xã Kim Mỹ, Kim Tân được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn toàn huyện là 23/23 xã (đạt tỷ lệ 100%). Kết quả tự đánh giá huyện có 6/9 tiêu chí đã đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí đang hoàn thiện gồm: Quy hoạch; Môi trường; Chất lượng môi trường sống. Huyện đang đẩy nhah tiến độ hoàn thiện các tiêu chí và thủ tục hồ sơ trình các Sở, ngành của tỉnh thẩm tra các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM.

Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 3 tháng cuối năm 2022, các địa phương cần tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng Đề án NTM giai đoạn 2021-2025 cấp huyện và cấp xã, quy định rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Rà soát, đánh giá các tiêu chí, điều kiện huyện đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí mới, xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc, dự án đầu tư... Quản lý tốt nợ xây dựng cơ bản, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương và của tỉnh về đầu tư công. Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để trả nợ xây dựng cơ bản, giảm nợ cũ, hạn chế phát sinh nợ mới; chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM.

Huyện Kim Sơn, Yên Khánh tập trung hoàn thiện quy hoạch vùng huyện đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu; các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư khẩn trương củng cố, hoàn thiện các điều kiện, tiêu chí huyện NTM, NTM nâng cao kịp tiến độ xét công nhận vào năm 2023.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đảm bảo đúng lộ trình, kế hoạch.

Trước đó, đồng chí Bùi Xuân Diệu, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Kim Sơn; các đại biểu dự hội nghị và nhân dân đã tham gia phong trào “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch” trồng 100 cây hoa ban tại trục đường xóm 12, xã Quang Thiện.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Các đại biểu và nhân dân xóm 12, xã Quang Thiện tham gia phong trào “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch”

Minh Hằng