Thứ sáu, 29/03/2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

Thứ tư, 09/12/2020 332 lượt xem

Chiều 07/12, tại Phòng họp số 1 diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chon, gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Đồng chí Trần Xuân Trường – Phó Bí thư (PBT) huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ (HĐNV) Quân sự huyện chỉ đạo hội nghị.

Thực hiện Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi Công dân ( Ảnh st)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Trường nhấn mạnh: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, được đánh giá là đơn vị giữ vững truyền thống hoàn thành chỉ tiêu giao quân 1 vòng 1 đợt.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong năm 2021, đó là: số thanh niên trong diện sẵn sàng gọi nhập ngũ phần lớn đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày tại địa phương; nam công dân trong độ tuổi trúng tuyển vào các trường CĐ, ĐH tăng hơn so với các năm trước; bên cạnh đó một số thanh niên, bộ phận nhân dân chưa nhận thức rõ về Luật NVQS, còn có tư tưởng chống, trốn; cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc thi hành Luật nghĩa vụ quân sự.

Công tác kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho khám tuyển NVQS

Theo kết quả thống kê, hiện trên địa bàn huyện có 7.377 nam công dân trong độ tuổi sẵn sáng nhập ngũ, trong đó diện đề nghị miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ 255 thanh niên, số thanh niên đi XKLĐ, du học 307 thanh niên. Số nam công dân đủ điều kiện sơ tuyển NVQS 1.952. Qua đợt sơ tuyển, số thanh niên lên trạm đạt tỷ lệ 20,1%.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2021, tại hội nghị, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tập trung thảo luận, đưa ra bài học kinh nghiệm và bàn giải pháp tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên khám tuyển NVQS.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an Huyện, thành viên Hội đồng NVQS huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cho công tác tuyển quân. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự; Nắm quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ và khâu tổ chức khám sức khỏe NVQS theo đúng kế hoạch. Đồng thời tích cực chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ khâu thâm nhập “3 gặp, 4 biết” cho đến khi giao nhận quân. Kịp thời xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm trong sơ tuyển, khám tuyển NVQS.

Nguyễn Hiền

Lượt truy cập: 1351913