Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023

Thứ hai, 26/06/2023 374 lượt xem

Chiều 23/6, tại phòng họp số 1 UBND huyện đã diễn ra hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình, đồng chí Trần Xuân Trường – PBT HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua quyết định thành lập BCĐ diễn tập khu vực phòng thủ huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và nghe báo cáo ý định diễn tập.

Theo báo cáo, đề mục của cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023 là “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Nội dung gồm 3 giai đoạn, 6 vấn đề huấn luyện và 11 nội dung.

Đồng chí Thượng tá Ngô Xuân Nam – TVHU, Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự huyện trình bày ý đinh diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kim Sơn năm 2023

Diễn tập vận hành cơ chế gồm 07 nội dung:  Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Hội nghị Ban chỉ huy tình trang khẩn cấp về quốc phòng, triển khai các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Hội nghị Đảng ủy Công an huyện thông qua kế hoạch bảo đảm ANCT-TTATXH trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Hội đồng nhân dân huyện tổ chức kỳ họp chuyên đề ra Nghị quyết chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến. Hội nghị Hội đồng cung cấp khu vực phòng thủ triển khai kế hoạch bảo đảm trong trạng thái thời chiến. Hội nghị Đảng ủy Quân sự huyện thông qua Quyết tâm tác chiến phòng thủ (điều chỉnh), có Thường trực Huyện ủy dự;). Hội nghị UBND huyện tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm.

Diễn tập thực hành, thực binh gồm 04 nội dung: Công an huyện thực hành xử trí tình huống khiếu kiện đông người gây rối trật tự công cộng. Thực hành tiếp nhận quân nhân dự bị.  Xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không trên Sa bàn (bản đồ). Thực binh đánh địch đổ bộ đường không.

Hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ các nội dung về giải pháp chỉ đạo, nội dung cuộc diễn tập, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác diễn tập đạt kết quả cao. Các đại biểu đã tham gia ý kiến về những thuận lợi, khó khăn trong công tác chuẩn bị diễn tập, đề nghị các phòng, ban, đơn vị chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn địa phương trong việc chuẩn bị văn kiện cũng như các nội dung cần thiết phục vụ cho diễn tập đạt kết quả cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt sâu sắc trong Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc diễn tập. Tổ chức khảo sát các vị trí thực binh, triển khai xây dựng các hạng mục theo đúng quy định. Thường xuyên báo cáo về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để có các phương án chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho nhiệm vụ diễn tập diễn ra đúng kế hoạch, thời gian, đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Đồng chí Trần Xuân Trường – PBT HU, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Trường đề nghị thành viên BCĐ cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần phải tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất để thực hiện tốt mục đích, yêu cầu đề ra. Trong quá trình diễn tập KVPT, cần xác định phần cơ chế làm trọng tâm để nâng cao nhận thức và năng lực của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, LLVT khi có tình huống xảy ra; quá trình diễn tập cố gắng thoát ly văn bản, không dập khuôn, máy móc. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức quán triệt cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nhận thức rõ nhiệm vụ diễn tập KVPT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2023 và của cả nhiệm kỳ; là chỉ tiêu, nhiệm vụ để đánh giá kết quả phát triển KT-XH của địa phương. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và các phương án, không được chủ quan, lơ là, chú ý đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập.

Diệu Hoa