Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020; thăm quan mô hình giống lúa ST24, ST25 cấy vụ đông – xuân 2019-2020

Thứ tư, 03/06/2020 484 lượt xem

Chiều 02/6 tại Nhà văn hóa xã Chất Bình, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Kim Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 và thăm quan mô hình giống lúa ST24, ST25 cấy vụ đông – xuân 2019-2020.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thắng – Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ; đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Vụ mùa năm 2019, toàn huyện gieo cấy gần 8.200ha với cơ cấu: lúa thuần chiếm 95,3% gồm các giống lúa chất lượng cao, nếp; diện tích còn lại là lúa lai gồm các giống Phú ưu, Thục Hưng, Nhị Ưu… Năng suất bình quân toàn huyện 56,15 tạ/ha, sản lượng đạt 45.820 tấn. Đây được coi là vụ lúa đảm bảo cả năng suất, chất lượng theo kế hoạch trước những khó khăn nắng nóng, gay gắt ngay từ đầu vụ.

Thăm đồng đánh giá giống lúa ST24 và ST25

Xác định vụ mùa 2020 sẽ gặp không ít khó khăn về khí hậu, thời tiết và sâu bệnh. Theo dự báo, năm 2020 nhiệt độ trung bình toàn mùa cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng tập trung vào đầu vụ kết hợp với khô hạn làm ảnh hưởng tới việc làm đất, gieo mạ. Các đối tượng dịch hại cây trồng, bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn diễn biến phức tạp, nhất là bệnh lùn sọc đen Phương Nam tiềm ần nguy cơ bùng phát; chuột và ốc bưu vàng tiếp tục gây hại. Việc thiếu hụt lực lượng lao động sản xuất, một số diện tích người dân bỏ, không gieo cấy cũng đang là vấn đề cần có biện pháp kịp thời giải quyết trong sản xuất lúa mùa năm 2020.

Giải quyết khó khăn đó, huyện Kim Sơn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ theo hướng chất lượng cao, tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hóa, chú trọng đến các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa giống, lúa thương phẩm, lúa đặc sản có thị trường tiêu thụ. Tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tập trung đầu tư, thâm canh tăng năng suất, chất lượng. Chủ động trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh đối với vụ sản xuất. Với mục tiêu cụ thể: gieo cấy gần 8.200ha trong đó diện tích lúa thuần, lúa chất lượng cao chiếm 90% diện tích, còn lại 10% giống lúa lai. Phấn đấu gieo cấy lúa vụ mùa xong trước 20/7, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha với tổng sản lượng 45.696 tấn.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với phương án triển khai sản xuất vụ mùa năm 2020 của huyện Kim Sơn.

Ngay sau hội nghị, các vị đại biểu thăm quan mô hình trình diễn giống lúa ST24 và ST25 tại HTX NN Cộng Thành (Chất Bình). Đây là 2 giống lúa chất lượng cao đang được thị trường trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Giống lúa ST24 và ST25 do Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự dày công nghiên cứu trong nhiều năm, giống lúa ST 25 được Bộ Nông nghiệp ký Quyết định công nhận nhận đặc cách là Giống lúa khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại HTXNN Cộng Thành, giống lúa ST25 được cấy trên diện tích 1.080m2 và ST24 cấy diện tích là 1.440m2, giống đối chứng là Bắc thơm số 7. Lúa ST24 và ST25 được cấy theo phương thức mạ nền, cấy tay truyền thống. Cả 2 giống lúa ST24 và ST25 đều có thời gian sinh trưởng từ 130-131 ngày cao hơn giống đối chứng 4 ngày; lúa đẻ nhánh muộn hơn; có thời gian đẻ nhánh ngắn và tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao hơn giống lúa đối chứng khoảng 9%. Cây cao 103-111,5cm. Thân cây cứng, chống đổ tốt, hạt nhỏ, thon dài, khả năng chống chịu sâu bệnh khá.

Tại buổi thăm đồng, đồng chí Hoàng Văn Thắng – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn và nông dân huyện nhà trong sản xuất lúa vụ mùa năm 2019. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn, nông dân huyện nhà cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu giống, đưa những giống có tiềm năng, năng suất vào sản xuất; nâng cao trình độ thâm canh sản xuất; đẩy mạnh công tác dự tính dự báo tình hình sâu bệnh, theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng và phát triển của lúa vụ mùa 2020, phấn đấu đạt, vượt năng suất lúa theo kế hoạch. Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng nhấn mạnh:  Đối với giống lúa ST24,  ST25 - đây là 2 giống lúa có tiềm năng, năng suất và có giá trị kinh tế cao, yêu cầu các cơ quan, ban ngành chuyên môn cần tiếp tục sản xuất khảo nghiệm, theo dõi, đánh giá hiệu quả của mô hình với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đồng bằng ven biển Kim Sơn, có thể nhân ra diện rộng.

Nguyễn Hiền