Hội nghị triển khai công tác quản lý giống thủy sản năm 2021

Thứ tư, 10/03/2021 318 lượt xem

Ngày 09/3, tại xã Kim Đông, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý giống thủy sản năm 2021. Đồng chí Trần Anh Khiêm - Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị

Đồng chí Trần Anh Khiêm - Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Lãnh đạo PNN&PTNT huyện; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Trạm thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh; Chủ tịch UBND, Giám đốc HTX thủy sản, xóm trưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản, 1 số hộ nuôi trồng thủy sản điển hình các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và Thị trấn Bình Minh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2020, toàn huyện có 3.349,4 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ, trong đó vùng từ đê Bình Minh 1 đến Bình Minh 2 diện tích 1.180,9 ha, vùng từ đê Bình Minh 2 đến Bình Minh 3 là 756,14 ha, vùng ngoài đê BM3 đến Cồn Nổi là 1.412,36 ha. Tổng số tôm giống đưa về vùng nuôi là 181 triệu con, nguồn giống tôm sú nhập về chủ yếu từ tỉnh Nghệ An, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu và TP Đà Nẵng; Tôm thẻ chân trắng nhập về chủ yếu từ tỉnh Quảng Bình, Bình Định... Tổng số giống Cua xanh đ­ưa vào nuôi thả toàn vùng đạt 8,9 triệu con, trong đó: Sản xuất tại chỗ là 3,3 triệu con, nhập từ tỉnh ngoài 5,6 triệu con. Tổng số giống Ngao, Hàu sản xuất tại địa phương đạt 42,5 tỷ con.

Để đảm bảo chất lượng giống thủy sản, cùng với việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống Ngao, Hàu giống trên địa bàn, các ngành chức năng và các địa phương ven biển vùng nuôi trồng thủy sản còn tăng cường kiểm tra, kiểm soát tôm giống lưu thông trên địa bàn. Năm 2020, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với UBND xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và Thị trấn Bình Minh kiểm tra 31 xe vận chuyển tôm giống đưa về địa bàn với số lượng tôm giống được kiểm soát gần 43 triệu con, trong đó 1 xe không có nhãn mác hàng hóa theo quy định, Đoàn đã lập biên bản vi phạm và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Năm 2021, huyện Kim Sơn tiếp tục duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ là 3.349,4 ha, với các đối tượng nuôi chính là Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua xanh…Theo kế hoạch sản xuất thủy sản vụ 1: Lịch thả giống tôm sú quảng canh, quảng canh cải tiến bắt đầu ương giống từ ngày 15/3 đến ngày 31/3/2021, thả giống tôm sú nuôi thương phẩm từ ngày 01/4/2021. Nuôi tôm thẻ công nghiệp bắt đầu thả giống từ tháng 4 đến tháng 5/2021.

Để đảm bảo chất lượng giống thủy sản khi đưa vào vùng nuôi UBND huyện Kim Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương nuôi thủy sản cần quản lý tốt tôm giống nước lợ. Phòng NN&PTNT huyện tham mưu UBND huyện thành lập tổ công tác liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát tôm giống lưu thông trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm về kinh doanh, vận chuyển buôn bán giống tôm vào vùng nuôi. Đối với các địa phương vùng nuôi trồng thủy sản thành lập tổ công tác quản lý giống thủy sản tại địa phương, phối hợp với các ngành chuyên môn rà soát việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và ương dưỡng giống thủy sản theo đúng quy định. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển buôn bán giống tôm vào vùng nuôi phải có đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Nguyễn Chinh

Hôm nay: 1968