Hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Thứ bảy, 31/08/2019 316 lượt xem

Chiều 28/8, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa năm 2019. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo kết quả điều tra thực tế đồng ruộng của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, thời điểm này nhìn chung trên phạm vi toàn huyện lúa mùa sinh trưởng phát triển tốt do đảm bảo đủ nước, chăm bón và phòng trừ dịch hại kịp thời. Hiện nay, trà lúa mùa trung đang ở giai đoạn phân hóa đòng; mùa muộn đang giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra tình hình dịch hại trên đồng ruộng cho thấy một số đối tượng đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa, cụ thể:

Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 7 đang vãn rộ, trong thời gian tới sâu non sâu cuốn lá nhỏ lứa 7 tiếp tục nở rộ đến 05/9 gây hại rộng trên các trà lúa. Mật độ phổ biến: 70 com/m­2; nơi cao: 100-150 con/m2, cá biệt: >200 con/m2 (HTX Bắc Thành, Bắc Lộc, Kim Tân, Hùng Tiến...). Nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời, một số diện tích bị hại nặng sẽ làm sơ, trắng bộ lá đòng, ảnh hư­ởng đến năng suất lúa.

Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 6 gây hại rải rác, trứng rầy lứa 7 đang rộ, mật độ phổ biến 600 quả/m2; nơi cao 800 - 1.000 quả/m2; cá biệt ổ 2.000-3.000 quả/m2 (Kim Tân, Bắc Lộc, Đồng Hướng…). Rầy cám lứa 7 bắt đầu nở rộ và tiếp tục nở rộ đến 04/9, gây hại rộng trên các trà lúa ở hầu hết các hợp tác xã trong huyện. Mật độ rầy phổ biến từ 800 - 1.000 con/m2; nơi cao 2.000-3.000 con/m2; cá biệt ổ >4.000 con/m2. Nếu không phát hiện phun trừ kịp thời, rầy sẽ làm đỏ lúa hoặc gây cháy ổ từ sau ngày 10/9 trở đi ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa, đồng thời là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương nam trên đồng ruộng.

Ngoài ra, Bệnh khô vằn tiếp tục hại tăng trên các trà lúa. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh lùn sọc đen phương nam, chuột hại cục bộ.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị: Đề nghị UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi thực hiện tốt khâu điều tiết nước, đảm bảo đủ nước cho cây lúa đứng cái làm đòng và phục vụ cho công tác phòng trừ sâu bệnh. Tăng cường tuyên truyền và phát động nông dân kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phun phòng trừ khi tới ngưỡng và theo khuyến cáo của các ngành chuyên môn. Đối với sâu cuốn lá nhỏ phun trừ trên những ruộng có mật độ sâu ³ 20 con/m2 khi sâu non tuổi 2 rộ; đối với rầy nâu, rầy lưng trắng phun trừ trên những ruộng có mật độ ≥ 1.500 con/m2 khi rầy tuổi 2 rộ. Ngoài ra, kết hợp phun trừ bệnh khô vằn, bạc lá đốm sọc vi khuẩn ở những diện tích bị bệnh. Thời gian phun phòng trừ từ 31/8 – 05/9. Các cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 4 đúng. Bà con nông dân cũng nên lưu ý trong thời phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết nhất là thông tin về cơn bão số 4 Podul, dự kiến sáng và trưa 30/8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh Nghệ An – Quảng Bình.

Theo đó, các địa phương, đơn vị tiến hành khơi thông dòng chảy, tổ chức vớt bèo, giải tỏa vật cản trên các tuyến kênh, mương, phòng chống ngập úng trong mùa mưa bão.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện