Thứ tư, 27/03/2024 1618 lượt xem

Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã huyện Kim Sơn giai đoạn 2023-2030 tổ chức Hội nghị trao đổi, đánh giá và nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Đồng chí Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Huyện ủy; thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) theo Quyết định số 3450-QĐ/HU, ngày 29/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn.

Quang cảnh hội nghị.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 100/UBND-VP7 ngày 23/02/2024 về việc triển khai xây dựng hồ sơ Đề án sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023-2025; Hướng dẫn số 05/HD-SNV ngày 29/8/2023 của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình về một số nội dung trong tổ chức thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025. Sau khi báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy, ngày 13/3/2024, UBND huyện đã ban hành Đề án số 01/ĐA-UBND về việc sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc huyện Kim Sơn giai đoạn 2023-2025. Theo đó, trên địa bàn huyện Kim Sơn có 4 ĐVHC cấp xã thực hiện việc sắp xếp, gồm: 02 thị trấn (Phát Diệm và Bình Minh) và 02 xã (Lưu Phương và Kim Hải).

Phương án như sau: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Lưu Phương vào Thị trấn Phát Diệm; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Kim Hải và Khu vực Đơn vị 1080 thuộc Quân đoàn I cũ vào Thị trấn Bình Minh để quản lý.

Ngày 26/02/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn giai đoạn 2023-2025. Từ ngày 27/02/2024 đến ngày 27/3/2024, bốn địa phương: Thị trấn Phát Diệm, Thị trấn Bình Minh, Lưu Phương, Kim Hải đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình tiến hành sắp xếp ĐVHC như: Việc triển khai thực hiện quy trình sắp xếp ĐVHC cấp xã trong thời gian trước mắt sẽ có những tác động gây xáo trộn và ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm và đời sống của Nhân dân. Công tác sắp xếp, bố trí cán bộ là vấn đề trọng tâm, là mối quan tâm hàng đầu của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện chủ trương và Đề án sắp xếp. Sau khi sắp xếp sẽ dôi dư khoảng 30 cán bộ, công chức cấp xã nên việc lựa chọn, bố trí cán bộ, công chức cho ĐVHC cấp xã mới cần đặc biệt chú trọng. Đồng thời cần sớm có phương án sử dụng hợp lý trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, trụ sở công an, nhà văn hóa xã, thị trấn và tài sản công sau sáp nhập. Việc bố trí kinh phí thực hiện công tác sắp xếp ĐVHC có nhiều khó khăn, chưa được bố trí kịp thời do chưa có cơ chế, hướng dẫn chi tiết, cụ thể của cấp có thẩm quyền về bố trí nguồn kinh phí cho cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ sắp xếp ĐVHC.

Đồng chí Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy kết luận hội nghị.

Để việc lấy ý kiến cử tri từ ngày 28/03/2024 đến ngày 30/03/2024 thành công tốt đẹp, đảm bảo tiến độ đề ra, đồng chí Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2030 đề nghị các đồng chí thành viên ban chỉ đạo, lãnh đạo các địa phương coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, cần phát huy kinh nghiệm từ lần sáp nhập trước kết hợp với phương pháp tổ chức linh hoạt để đạt được kết quả cao nhất, giải quyết những băn khoăn của cán bộ, công chức, người dân các địa phương.

Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung Phương án, Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc huyện Kim Sơn giai đoạn 2023-2025, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động triển khai thực hiện hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện.

Các Tổ công tác của Ban Chỉ đạo sắp xếp ĐVHC cấp xã của huyện tích cực nắm địa bàn, nắm tình hình dư luận, phát huy tinh thần trách nhiệm để giúp Ban Chỉ đạo thường trực theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ công tác lấy ý kiến cử tri tại ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp từ ngày 28-30/03/2024. Lực lượng công an, quân sự địa phương chủ động có phương án đối phó với những tình huống có thể xảy ra về an ninh trật tự, quyết tâm hoàn thành mục tiêu trên 90% cử tri đồng thuận với phương án sắp xếp đơn vị hành chính.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, Nghị quyết của HĐND cấp xã và báo cáo của UBND cấp xã tại ĐVHC thuộc diện sắp xếp, UBND huyện sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền và trình HĐND huyện thông qua nội dung về việc sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025, hoàn thành thủ tục, hồ sơ báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Diệu Hoa