Hội nghị tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới; triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ ba, 04/09/2018 767 lượt xem
UBND huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường – làm sạch bờ biển tỉnh Ninh Bình năm 2018, triển khai việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau “Dồn điền – đổi thửa”. Đ/c Đỗ Hùng Sơn chủ tịch UBND huyện và đ/c Phạm Ngọc Anh, PGĐ Sở TNMT đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Ngày Môi trường thế giới năm 2018 có chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới có chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”.

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường – làm sạch bờ biển tỉnh Ninh Bình năm 2018 nhằm khẳng định sự cam kết của tỉnh Ninh Bình nói chung và của huyện Kim Sơn nói riêng đối với các vấn đề môi trường toàn cầu. Thông qua đó truyền tải những thông điệp ý nghĩa về công tác BVMT, quản lý tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ tới các tầng lớp nhân dân.

Theo kế hoạch, lễ phát động năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 01/6 tại Trung tâm văn hóa - thông tin huyện. Lực lượng tham dự khoảng 1.000 người. Sau lễ phát động, nhân dân huyện Kim Sơn sẽ ra quân hưởng ứng chiến dịch làm sạch môi trường – làm sạch biển qua hoạt động lao động dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Cũng tại hội nghị, đại biểu đã được giới thiệu khái quát nội dung triển khai tổ chức thực hiện đo đạc, chỉnh lý biến động đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau “Dồn điền – đổi thửa”.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến phân công nhiệm vụ; lực lượng được huy động tại các đơn vị, địa phương cho Lễ phát động làm sạch môi trường – làm sạch bờ biển; phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Hoạt động dọn VSMT hưởng ứng Lễ phát động sẽ được triển khai đồng bộ từ huyện tới các xóm, phố. Yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền trực quan, ưu tiên băng zôn nội dung tuyên truyền công tác VSMT; phát động tất cả các khu dân cư trên địa bàn xã, thị trấn tham gia dọn VSMT vào ngày 1/6. Đề nghị HTX Thành Đạt và Đồng Tâm tập trung cho công tác vệ sinh môi trường; Trung tâm VSMT huyện tập trung thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo tập kết rác không quá 3h trên tuyến quốc lộ 10, không quá 6h với các điểm còn lại, nghiên cứu sắp xếp thời gian hợp lý thu gom rác trên địa bàn Thị trấn Phát Diệm, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Về triển khai đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện từng bước, từ dễ đến khó; tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương của tỉnh, huyện liên qua đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện; phân công cán bộ địa chính 1 nghiên cứu phương án tháo gỡ khó khăn trong cấp GCNQSD đất cho nhân dân; đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị tư vấn triển khai thực hiện. Đề nghị phòng TNMT duy trì giao ban với cán bộ địa chính xã, thị trấn hàng tháng để triển khai công việc; sớm tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện và tổ chức giao ban với các địa phương để chỉ đạo, giải quyết, đảm bảo tiến độ thực hiện. Hai địa phương là Đồng Hướng và Lưu Phương gửi trước các hồ sơ liên quan và chuẩn bị tham dự hội nghị chuyên đề về giải quyết tồn tại đất đai. Các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với huyện, xã xây dựng kế hoạch cụ thể, thống nhất trình tự, thủ tục, hồ sơ... Đề nghị Sở TNMT tiếp tục quan tâm, giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn liên quan đến chuyên môn trong tổ chức thực hiện./.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện