Hội nghị thông qua hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Như Độ, xã Như Hòa; Miếu và Chùa Lạc Thiện xã Quang Thiện

Thứ hai, 23/04/2018 374 lượt xem
Sáng ngày 06/9/2017, tại Hội trường UBND xã Quang Thiện, UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị thông qua hồ sơ 02 di tích lịch sử cấp tỉnh trên địa bàn huyện đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia, đó là: Đền Như độ, xã Như Hòa; Miếu và Chùa Lạc Thiện xã Quang Thiện.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Cao Tấn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Quản lý Di sản- Sở Văn hóa & Thể thao; cán bộ Trung tâm kỹ thuật Sở Tài nguyên và Môi trường, chuyên viên Viện Quy hoạch xây dựng-Sở Xây dựng; Lãnh đạo Phòng Văn hóa & Thông tin huyện, chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường; Thường trực Đảng ủy- HĐND, Lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQVN, công chức địa chính, văn hóa 02 xã Như Hòa và Quang Thiện; Bí thư chi bộ, trưởng xóm, Ban khánh tiết miếu làng Lạc Thiện, trụ trì Chùa Lạc Thiện, Bí thư chi bộ, trưởng xóm, Ban khánh tiết Làng Như Độ.

Đồng chí Nguyễn Cao Tấn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình
 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Cao Tấn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phát biểu nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của buổi làm việc; Các đồng chí Lãnh đạo Phòng Quản lý di sản- Sở Văn hóa và Thể thao và cán bộ Trung tâm kỹ thuật Sở Tài nguyên Môi trường đã trình bày các dự thảo lý lịch, nội dung tư liệu Hán-Nôm liên quan đến 02 di tích, tập ảnh khảo tả di tích, bản vẽ kỹ thuật di tích, bản đồ chỉ dẫn đường đến di tích và bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích của từng di tích. Sau khi lắng nghe báo cáo, các đại biểu đã phát biểu làm rõ một số vấn đề liên quan như: Thống nhất về tên gọi đối với di tích Miếu và Chùa Lạc Thiện xã Quang Thiện, thống nhất một số số liệu có liên quan đến lý lịch của cả 02 di tích đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn huyện là Đền Như độ, xã Như Hòa; Miếu và Chùa Lạc Thiện xã Quang Thiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Tấn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình yêu cầu Phòng Quản lý di tích, UBND huyện Kim Sơn và 02 xã có liên quan sớm hoàn thiện lý lịch các di tích và hệ thống bản đồ, khoanh vùng khu vực di tích, bổ sung đầy đủ các chữ ký của các ban, ngành, địa phương có liên quan; tiếp thu các ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, công nhận 02 di tích cấp quốc gia trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Phạm Thị Phương - Phòng VHTT huyện Kim Sơn