Hội nghị thăm Đồng đánh giá một số giống lúa mới vụ mùa 2018

Thứ tư, 17/10/2018 516 lượt xem

Sáng 16/10/2018, UBND Huyện tổ chức hội nghị thăm đồng, đánh giá một số giống lúa mới vụ mùa năm 2018. Dự hội nghị có Đồng chí Mai Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Đoàn Kim Ly - PCT UBND huyện, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo Văn Phòng HĐND và UBND huyện; lãnh đạo và chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện; Trạm trồng trọt và BVTV, Trạm khuyến nông huyện; Giám đốc các HTX nông nghiệp trong toàn huyện.

Các đại biểu thăm quan thực tế diện tích lúa Nếp cau (Nếp đen) tại xã Kim Tân

Vụ mùa năm 2018, huyện Kim Sơn đưa vào gieo cấy một số loại giống lúa mới. Tại HTXNN Tân Khẩn (xã Kim Mỹ) đưa vào gieo trồng 10 ha lúa Hương thơm 8  và 5 ha Bắc thơm số 7 kháng bạc lá. Giống lúa Hương thơm 8 là giống lúa thuần, chất lượng cao do công ty TNHH VTNN Hồng Quang chọn tạo. Qua thăm quan thực tế và đo đếm, đánh giá cụ thể cho thấy; thời gian sinh trưởng lúa Hương thơm 8 ở vụ mùa từ 103 – 108 ngày, vụ xuân 118 – 123 ngày, dạng cây gọn, thấp, khả năng chịu rét khá, đẻ nhánh khỏe, bông hữu hiệu cao, chống chịu sâu bệnh khá, năng suất bình quân 60 - 65 tạ/ha, thâm canh cao đạt 68 – 73 tạ/ha; gạo trắng trong không bạc bụng, cơm dẻo, trắng bóng, mềm dai và có hương thơm rất đặc trưng.

Giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá là giống lúa thuần chất lượng có 3 zen kháng bạc lá do Viện cây lương thực và cây thực phẩm chuyển zen ủy quyền cho công ty TNHH VTNN Hồng Quang sản xuất và phân phối độc quyền. Cây lúa có thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 120 – 125 ngày, vụ mùa 105 – 110 ngày, dạng cây gọn, thấp, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh và chống đổ khá, tính thích ứng rộng phù hợp với nhiều chân đất, chịu thâm canh khá, năng suất bình quân 55 – 60 tạ/ha, thâm canh cao đạt 65 – 70 tạ/ha, gạo trắng trong, cơm dẻo, mềm dai và thơm nhẹ.

Giống lúa thuần chất lượng cao ADI 28 được trồng thử nghiệm tại xã Đồng Hướng

Giống lúa thuần ADI 28 được trồng thử nghiệm tại xã Đồng Hướng với diện tích 5 sào. Đây là giống lúa do công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI tiến hành nhập nội, đăng ký và phân phối tại Việt Nam. Thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 115 – 120 ngày, vụ mùa 100 – 105 ngày, giống lúa chống đổ và chống chịu tốt đối với một số loại sâu bệnh hại như đạo ôn, khô vằn; hạt gạo nhỏ, thon dài, màu vàng sáng, chất lượng gạo tốt, cơm mềm, vị đậm và có mùi thơm.

Ngoài diện tích giống lúa mới được trồng ở 2 HTX trên, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng tăng diện tích gieo cấy giống lúa Nếp cau (Nếp đen).

Việc đưa các giống lúa mới lúa Hương thơm 8, Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, Giống lúa thuần chất lượng cao ADI 28, Nếp cau (nếp đen) vào gieo cấy, sẽ giúp cho bà con nông dân có những lựa chọn hợp lý các giống lúa, tiến tới có thể thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao ở các vụ sau, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn; qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện