Hội nghị Tập huấn một số nội dung xử lý vi phạm luật NVQS

Thứ ba, 06/11/2018 306 lượt xem

Nhằm nâng cao nhận thức về các quy định tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, trình tự, thủ tục xử phạt hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), chiều 05/11/2018, UBND Huyện tổ chức tập huấn một số nội dung xử lý vi phạm luật NVQS trong tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ cho Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng ban CHQS, Trưởng công an các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy. Các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Thành viên Hội đồng NVQS huyện, đại diện một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được tìm hiểu Thông tư số 148, ngày 4/10/2018 của Bộ Quốc Phòng về Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, như: quy định về chỉ tiêu và thời gian tuyển quân, tiêu chuẩn tuyển quân, các đối thượng thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Được tiếp cận các nội dung cơ bản về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm Luật NVQS trong tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ theo Hướng dẫn số 2196 ngày 25/10/2018 của Ban CHQS tỉnh Ninh Bình. Trong đó tập trung vào các nội dung như: trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm các tổ chức, cá nhân trong việc đăng ký NVQS, khám sơ tuyển NVQS, khám sức khỏe NVQS và các vi phạm quy định về nhập ngũ. Thi hành quyết định xử phạt hành chính và truy cứu trách  nhiệm hình sự.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đề nghị các địa phương cần chú ý đến tiêu chuẩn tuyển quân, đối tượng thuộc diện tạm miễn, hoãn gọi nhập ngũ. Yêu cầu các xã, thị trấn công khai danh sách công dân đủ điều kiện tham gia khám tuyển NVQS; những công dân tạm hoãn, miễn nhập ngũ; công dân đủ điều kiện lên đường nhập ngũ… thực hiện tốt các quy định về luật NVQS, tạo sự công bằng, dân chủ trong thực hiện NVQS, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2019 và những năm tiếp theo.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện