Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác xử lý vi phạm hành chính

Thứ sáu, 24/08/2018 702 lượt xem

Chiều 15/5/2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, UBND huyện phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác xử lý vi phạm hành chính (VPHC) cho trên 150  cán bộ, công chức làm công tác xử phạt hành chính và quản lý xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Bình, TVHU, Phó chủ tịch UBND huyệnphát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Đồng chí Trần Thanh Bình, TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian qua, công tác xử lý VPHC trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào nề nếp, thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả - góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về hành chính, đảm bảo ANTT và an toàn xã hội. Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác xử lý VPHC trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại: việc phát hiện và xử lý VPHC chưa kịp thời, chưa nghiêm minh, nhất là trong các lĩnh vực thường xảy ra vi phạm như đất đai, bảo vệ môi trường, vi phạm luật nghĩa vụ quân sự, an ninh trật tự...; Trình độ chuyên môn nghiệp vụ một số cán bộ công chức có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt VPHC còn hạn chế nên lúng túng trong quá trình xử phạt VPHC; Bên cạnh đó, trách nhiệm của một số cán bộ có thẩm quyền xử phạt VPHC chưa cao, chưa tạo ra được tính nghiêm minh, công bằng trong thực thi pháp luật về xử phạt hành chính; Công tác phối hợp xử lý VPHC còn hạn chế. Hội nghị tập huấn là một trong những hoạt động quan trọng góp phần đưa quy định pháp luật đi vào thực tiễn có hiệu quả hơn và cũng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Theo đó, tại hội nghị tập huấn lần này, các học viên tham dự đã được lãnh đạo Sở Tư pháp truyền đạt những kiến thức cơ bản về Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, tập trung giới thiệu chung về pháp luật xử lý vi phạm hành chính; các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính… Đồng thời, hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong thực tế thi hành pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính thời gian qua.

Thông qua hội nghị nhằm trang bị cho các đại biểu những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về pháp luật xử lý vi phạm hành chính nói chung và về xử phạt vi phạm hành chính nói riêng. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp, hướng xử lý để giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, tăng cường sự nghiêm minh của luật pháp trên mọi lĩnh vực.

Trần Hằng- Đài Truyền thanh Huyện