Hội nghị sơ kết sản xuất và triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa năm 2017

Thứ hai, 23/04/2018 180 lượt xem
Sáng 14/8/2017, tại Phòng họp số 1- UBND huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất và triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa năm 2017. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Kim Ly – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện và chủ tịch Hội đồng quản trị các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trà lúa mùa trung của huyện đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng, trà mùa muộn đang đẻ nhánh rộ. Thời tiết nắng mưa đan xen tạo điều kiện để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cũng rất thuận lợi cho các đối tượng dịch hại phát sinh, gây hại đến lúa mùa. Theo kết quả điều tra của trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, trên địa bàn đã xuất hiện các đối tượng dịch hại có khả năng gây hại trên diện rộng là rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 5, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 và bệnh lùn sọc đen, ngoài ra bà con cũng cần chú ý đến sự phá hoại của chuột và bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn.

Các diện tích lúa mùa của huyện đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh

Đối với rầy nâu rầy lưng trắng lứa 5 đang gây hại rộng trên các trà lúa, mật độ rầy trung bình từ 450 - 500 con/m2, cao gấp 7 lần so với vụ mùa 2016. Hiện nay, trứng rầy lúa 6 đang bắt đầu nở và nở rộ từ 20-28/8. Bà con nên phun trừ kịp thời trên những ruộng có mật độ trên 2000 con/m2; với các loại thuốc đặc hiện như Sutin 5 EC, Chess 50WG, Dyman 500 WP.

Sâu cuốn lá nhỏ sẽ tiếp tục nở rộ khoảng ngày 20/8, bà con nên phun trừ trên những ruộng có mật độ sâu trên 50con/m2 với các loại thuốc đặc hiệu như clever150 SC, 300WG, Obaone 95WG hoặc hỗn hợp các loại thuốc có hoạt chất Fipronil kết hợp với hoạt chất sinh học dòng Abamectin

Bệnh lùn sọc đen, bệnh khô vằn đang gây hại cục bộ, chuột tiếp tục hại các trà lúa, bệnh bạc lá có khả năg tăng sau mưa giông; bà con xã viên và Ban Quản trị các Hợp tác xã Nông nghiệp cần chú ý và triển khai thăm đồng thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời, phun trừ khi tới ngưỡng.

Tại hội nghị cũng nghe báo cáo của Tổ công tác đôn đốc khơi thông, giải phóng dòng chảy trên các tuyến kênh phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2017. Qua 2 đợt khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh. Đợt 1 từ 11/5 đến 15/5/2017 và  đợt 2 từ 25/5 đến 28/5/2017 đã giải tỏa được trên 150ha bèo bồng, đạt 87% kế hoạch; tổng số đăng đó vó cượm, vây nuôi vịt, cắm chuôm giải tỏa được là 99 trên tổng số 235. Một số HTX nông nghiệp đã triển khai rất tốt công tác giải phóng bèo bồng trên các tuyến kênh trong 02 đợt khơi thông, giải phóng dòng chảy vừa qua như HTX nông nghiệp: Cộng Thành, Kim Đinh, Ân Hòa, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Bắc Lộc, Lai Thành, Mỹ Hải, Đồng Phong. Trên địa bàn toàn huyện công tác khơi thông, giải phóng dòng chảy nhìn chung đã tạo được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, khi có sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương nhân dân đã tự giác giải tỏa.

Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng đã đóng góp ý kiến và nêu lên tình hình sản xuất nông nghiệp của đơn vị mình, từ đó giải quyết những vướng mắc đang tồn tại. Kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Kim Ly – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành nông nghiệp, các ban ngành liên quan cũng như các HTX chú trọng tuyên truyền, thường xuyên đôn đốc bà con thăm đồng, phun phòng trừ sâu bệnh hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng. Từ ngày 17-19/8 sẽ đồng loạt phun trừ rầy và sâu cuốn lá trên 100% diện tích. Từ ngày 20 -26/8 tiến hành kiểm tra lại, diện tích nào còn mật độ rầy và sâu cao thì tiến hành phun lại. Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tiến hành điều tiết nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát và tham mưu để hỗ trợ cho các xã phải tự tiêu nước trong cơn bão số 1, cùng với đó soạn thảo quy chế làm việc giữa các HTX nông nghiệp với các Tổ thủy nông phụ trách, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp của huyện nhà.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện