Hội nghị sơ kết sản xuất và triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa năm 2017
Thứ hai, 23/04/2018
224 lượt xem
Sáng 14/8/2017, tại Phòng họp số 1- UBND huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất và triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa năm 2017. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Kim Ly – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện và chủ tịch Hội đồng quản trị các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hiện nay, trà lúa mùa trung của huyện đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng, trà mùa muộn đang đẻ nhánh rộ. Thời tiết nắng mưa đan xen tạo điều kiện để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cũng rất thuận lợi cho các đối tượng dịch hại phát sinh, gây hại đến lúa mùa. Theo kết quả điều tra của trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, trên địa bàn đã xuất hiện các đối tượng dịch hại có khả năng gây hại trên diện rộng là rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 5, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 và bệnh lùn sọc đen, ngoài ra bà con cũng cần chú ý đến sự phá hoại của chuột và bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn.
Các diện tích lúa mùa của huyện đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh
Đối với rầy nâu rầy lưng trắng lứa 5 đang gây hại rộng trên các trà lúa, mật độ rầy trung bình từ 450 - 500 con/m2, cao gấp 7 lần so với vụ mùa 2016. Hiện nay, trứng rầy lúa 6 đang bắt đầu nở và nở rộ từ 20-28/8. Bà con nên phun trừ kịp thời trên những ruộng có mật độ trên 2000 con/m2; với các loại thuốc đặc hiện như Sutin 5 EC, Chess 50WG, Dyman 500 WP.
Sâu cuốn lá nhỏ sẽ tiếp tục nở rộ khoảng ngày 20/8, bà con nên phun trừ trên những ruộng có mật độ sâu trên 50con/m2 với các loại thuốc đặc hiệu như clever150 SC, 300WG, Obaone 95WG hoặc hỗn hợp các loại thuốc có hoạt chất Fipronil kết hợp với hoạt chất sinh học dòng Abamectin
Bệnh lùn sọc đen, bệnh khô vằn đang gây hại cục bộ, chuột tiếp tục hại các trà lúa, bệnh bạc lá có khả năg tăng sau mưa giông; bà con xã viên và Ban Quản trị các Hợp tác xã Nông nghiệp cần chú ý và triển khai thăm đồng thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời, phun trừ khi tới ngưỡng.
Tại hội nghị cũng nghe báo cáo của Tổ công tác đôn đốc khơi thông, giải phóng dòng chảy trên các tuyến kênh phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2017. Qua 2 đợt khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh. Đợt 1 từ 11/5 đến 15/5/2017 và đợt 2 từ 25/5 đến 28/5/2017 đã giải tỏa được trên 150ha bèo bồng, đạt 87% kế hoạch; tổng số đăng đó vó cượm, vây nuôi vịt, cắm chuôm giải tỏa được là 99 trên tổng số 235. Một số HTX nông nghiệp đã triển khai rất tốt công tác giải phóng bèo bồng trên các tuyến kênh trong 02 đợt khơi thông, giải phóng dòng chảy vừa qua như HTX nông nghiệp: Cộng Thành, Kim Đinh, Ân Hòa, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Tân Thành, Bắc Lộc, Lai Thành, Mỹ Hải, Đồng Phong. Trên địa bàn toàn huyện công tác khơi thông, giải phóng dòng chảy nhìn chung đã tạo được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, khi có sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương nhân dân đã tự giác giải tỏa.
Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng đã đóng góp ý kiến và nêu lên tình hình sản xuất nông nghiệp của đơn vị mình, từ đó giải quyết những vướng mắc đang tồn tại. Kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Kim Ly – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành nông nghiệp, các ban ngành liên quan cũng như các HTX chú trọng tuyên truyền, thường xuyên đôn đốc bà con thăm đồng, phun phòng trừ sâu bệnh hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng. Từ ngày 17-19/8 sẽ đồng loạt phun trừ rầy và sâu cuốn lá trên 100% diện tích. Từ ngày 20 -26/8 tiến hành kiểm tra lại, diện tích nào còn mật độ rầy và sâu cao thì tiến hành phun lại. Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tiến hành điều tiết nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát và tham mưu để hỗ trợ cho các xã phải tự tiêu nước trong cơn bão số 1, cùng với đó soạn thảo quy chế làm việc giữa các HTX nông nghiệp với các Tổ thủy nông phụ trách, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp của huyện nhà.
Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện
Bài liên quan
-
Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình
Thứ năm, 08/05/2025 57 lượt xem
-
Kim Sơn chủ động triển khai các phương án PCTT&TKCN
Thứ tư, 07/05/2025 101 lượt xem
-
Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo nhân dịp Lễ Phật đản 2025
Thứ ba, 06/05/2025 152 lượt xem
-
Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng năm 2025
Thứ ba, 06/05/2025 63 lượt xem
-
Tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất
Thứ ba, 06/05/2025 91 lượt xem
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
Thông báo
-
TB về việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã
Thứ ba, 29/04/2025 42 lượt xem
-
Thông báo về việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Thứ hai, 28/04/2025 121 lượt xem
-
THÔNG BÁO Về việc tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Kim Sơn
Thứ ba, 25/03/2025 241 lượt xem
-
TB Công bố công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 huyện Kim Sơn
Thứ ba, 11/03/2025 382 lượt xem
-
Thư mời về việc báo giá cho hoạt động: Tập huấn hướng dẫn Thông tư số 24/2024/TT-BTC và hướng dẫn cập nhật những thay đổi trên phần mềm kế toán
Chủ nhật, 09/03/2025 188 lượt xem
Văn bản mới
-
Báo cáo Kết quả về việc chấp hành Luật Tố tụng hành chính và thi hành án hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Kim Sơn
Ban hành: 26/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm Trung Chính, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 7B, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 2, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
Truyền hình
Truyền thanh
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2465319
Trực tuyến: 46
Hôm nay: 1908