Hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ đông xuân 2018 – 2019, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu, 01/03/2019 198 lượt xem

Sáng 28/2, Đồng chí Đoàn Kim Ly - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ đông xuân 2018 – 2019, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè 2019.

Quang cảnh hội nghị

Vụ đông xuân 2018 – 2019 với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tích cực và chu đáo trong thực hiện các khâu dịch vụ của HTX nông nghiệp, sự chủ động của chính những người nông dân trong việc chuẩn bị các điều kiện sản xuất, cùng với thời tiết đầu vụ nắng ấm tạo điều kiện thuận cho mạ sinh trưởng và phát triển tốt nên chỉ trong hơn 10 ngày xuống đồng cấy lúa đông xuân (từ ngày 10/2 - 22/2/2019),  toàn huyện đã cơ bản cấy xong 8.185 ha lúa xuân, sớm hơn kế hoạch 3 ngày. Trong số diện tích trên có khoảng 1.400 ha (chiếm 18% diện tích), gieo thẳng. Ngay sau khi cấy xong, các địa phương đã hướng dẫn các hộ xã viên chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa xuân. Do gieo cấy đúng lịch thời vụ, thời tiết thuận lợi, điều tiết nước hợp lý nên đến nay toàn bộ diện tích lúa xuân toàn huyện sinh trưởng phát triển tốt, lúa cấy bén rễ, hồi xanh, lúa gieo sạ phát triển được 2 – 3 lá.

Đồng chí Đoàn Kim Ly - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị

Phấn đấu giành vụ đông xuân thắng lợi, đồng chí Đoàn Kim Ly - UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh KTCTTL huyện điều tiết nước trong đồng ruộng hợp lý phục vụ công tác tưới dưỡng và chăm bón lúa. Đôn đốc các hộ xã viên cấy tỉa dặm, bón thúc cho lúa đợt 1 xong trước 5/3, thời gian bón thúc đợt 2 kết thúc trước 15/4, các phòng chuyên môn và các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân bón phân tập trung, cân đối. Phối hợp với Trạm trồng trọt và BVTV huyện thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, điều tra tình hình sâu bệnh, hướng dẫn các hộ nông dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời khi tới ngưỡng.

Hội nghị cũng đã triển khai các biện biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè 2019. Theo thông báo của Cục Thú y Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 4 tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, lây lan chủ yếu qua đường vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh từ nơi này qua nơi khác, khi lợn bị bệnh thì tỷ lệ lợn chết rất cao, có thể lên tới 100% ở tất cả các đối tượng lợn, hiện nay chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh.

Tình hình dịch bệnh trong thời gian tới diễn biến phức tạp, khó lường. Chủ động ngăn ngừa, không để dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, đảm bảo an toàn cho đàn lợn, tạo điều kiện ổn định chăn nuôi phát triển, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Đoàn Kim Ly yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc công điện số 01 của UBND huyện ngày 22/02/2019 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, UBND các xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát dịch bệnh nhất là những địa bàn có nguy cơ cao, giáp ranh với các tỉnh, các huyện. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tình hình dịch bệnh, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh và thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế nếu dịch bệnh xảy ra. Khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc gia cầm vụ Xuân – Hè 2019 từ 15/3/2019 – 30/4/2019 để tạo miễn dịch, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện