Hội nghị phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa đông xuân

Thứ sáu, 03/05/2019 266 lượt xem

Sáng 03/5, UBND huyện tổ chức hội nghị phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa đông xuân. Đồng chí Đoàn Kim Ly - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong thời gian qua, các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa đông xuân. Đến nay, nhìn chung trên phạm vi toàn huyện, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang trong giai đoạn đòng già đến chia vè.

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên hiện nay, các đối tượng sâu bệnh đang diễn biến phức tạp, cụ thể: Bệnh đạo ôn cổ bông, tỷ lệ bệnh xuất hiện rải rác trên gối lá đòng, nơi cao từ 1 - 2% với nguồn bệnh sẵn có trên lá, cổ lá đòng. Thời gian tới nếu ở giai đoạn trỗ bông điều kiện thời tiết thuận lợi (nắng mưa xen kẽ), bệnh đạo ôn sẽ phát triển và gây hại rộng, đặc biệt hại nặng trên những ruộng đã bị bệnh đạo ôn lá, ruộng xanh tốt, gần nguồn bệnh, giống nhiễm. Sâu cuốn lá nhỏ gây hại rộng trên diện tích lúa ở tất cả các xã trong huyện, mật độ sâu phổ biến từ 100 - 120 con/m2, nơi cao từ 150 con – 200 con/m2, cá biệt >200 con/m2. Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2 gây hại trên toàn bộ diện tích. Từ 05 – 15/5, rầy cám lứa 3 sẽ nở rộ gây hại cục bộ trên trà lúa xuân đang ở giai đoạn trỗ bông đến chín. Ngoài ra chuột, sâu đục thân hai chấm, bệnh khô vằn hại trên các trà lúa; bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, nhện gié hại cục bộ, bệnh lùn sọc đen phương Nam hại rải rác.

Đồng chí Đoàn Kim Ly - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi làm tốt khâu điều tiết nước. Tăng cường tuyên truyền và phát động nông dân kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại. Thời gian phun phòng trừ đối với sâu cuốn lá nhỏ từ 05 – 08/5 trên những ruộng có mật độ sâu ≥ 20 con/m2; đối với rầy nâu, rầy lưng trắng phun phòng trừ từ 10 – 16/5 trên những ruộng có mật độ ≥ 1.500 con/m2; đối với sâu đục thân hai chấm thời gian phun phòng trừ từ 15/5 trở đi; bệnh đạo ôn cổ bông phun phòng trừ theo tiến độ lúa trỗ trên những diện tích bị bệnh đạo ôn lá, ruộng xanh tốt, gần nguồn bệnh, giống nhiễm, thời gian phun phòng trừ khi lúa trỗ từ 3 – 5%. Các cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Tiến hành khơi thông dòng chảy, tổ chức vớt bèo, giải tỏa vật cản trên các tuyến kênh, mương, phòng chống ngập úng trong mùa mưa bão.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện