Hội nghị lấy ý kiến thống nhất việc đề nghị công nhận các thôn (xóm) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm huyện đạt chuẩn NTM

Thứ sáu, 19/08/2022 399 lượt xem

Sáng 19/08/2022, UBND huyện tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu lấy ý kiến thống nhất việc đề nghị công nhận các thôn (xóm) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm huyện đạt chuẩn NTM.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện; đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện; tổ thẩm định thôn (xóm) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022; văn phòng điều phối NTM huyện; Chủ tịch UBND các xã: Hồi Ninh, Kim Định, Quang Thiện, Đồng Hướng, Kim Chính, Tân Thành, Yên Lộc và Kim Đông.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thẩm định các tiêu chí 11 thôn (xóm) đề nghị xét, công nhân đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, gồm: xóm 1 (xã Hồi Ninh); xóm 11 (xã Kim Định); xóm 3, xóm 16 (xã Quang Thiện); xóm 17 (xã Đồng Hướng); xóm 6 (xã Kim Chính);  xóm 5, xóm 6 (xã Tân Thành); xóm 3, xóm 12 (xã Yên Lộc) và xóm 1 (xã Kim Đông).

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự đồng thuận, chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, các thôn, xóm đăng ký Khu dân cư NTM kiểu mẫu đều hoàn thành 10/10 tiêu chí, cụ thể: tiêu chí nhà ở và công trình phụ trợ đạt theo tiêu chuẩn quy định. Nhân dân trồng cây xanh, cây cảnh tạo cảnh quan đẹp. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng đảm bảo vệ sinh môi trường. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đảm bảo theo quy định (trên 95%); Các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm được sửa chữa, nâng cấp đạt chuẩn cấp kỹ thuật theo quy định. Các khu dân đều có nhà văn hóa và khu thể thao đảm bảo thực hiện đầy đủ công năng, nhiệm vụ. Các thôn, xóm được công nhận và giữ vững danh hiệu “thôn văn hóa”. Tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm cao hơn từ 10% trở lên so với mức quy định của xã đạt chuẩn NTM và các khu dân cư có một số mô hình phát triển sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, tiêu chí hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội và chấp hành chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước, quy định của địa phương được nhân dân chấp hành nghiêm túc. Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về xây dựng Khu dân NTM kiểu mẫu của 11 thôn (xóm) đạt trên 97%.

Đoàn thẩm định huyện đã kiểm tra thực tế kết quả thực hiện 10 tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của 11 thôn (xóm), kiểm tra hồ sơ, tài liệu minh chứng, kết quả tự đánh giá của xóm, kết quả thẩm tra của xã, kết quả thẩm định, xác nhận mức độ đạt chuẩn từng tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu của các thành viên được phân công phụ trách. Tổ Thẩm định đã nhất trí đánh giá 11 thôm (xóm) đã đạt 10/10 tiêu chí chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu theo đúng quy định hiện hành.

Tại hội nghị, 100% đại biểu bỏ phiếu đồng ý về việc đề nghị công nhận các thôn (xóm) đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện và các thành viên Ban chỉ đạo cũng bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm huyện đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này, huyện đã đạt 5/9 tiêu chí là: Thủy lợi, Điện, Kinh tế, An ninh trật tự - Hành chính công và Giao thông. 4/9 tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Môi trường, Chất lượng môi trường sống. Phấn đấu năm 2022, huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM, hiện huyện đang triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm huyện đạt chuẩn NTM, trong đó chú trọng đẩy nhanh tiến độ rà soát, đánh giá hồ sơ, thẩm tra báo cáo kết quả tiêu chí của các xã theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Các ngành chức năng tích cực thực hiện xây dựng hồ sơ tiêu chí huyện NTM do đơn vị phụ trách. Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và phân công phụ trách tiêu chí nông thôn mới báo cáo nội dung tiêu chí để hoàn thiện báo cáo trung tâm kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Đồng thời, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt với các giải pháp cụ thể phù hợp với thực tiễn địa phương. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới hoàn thiện, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, cải tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng các tuyến đường “mẫu” phục vụ công tác thẩm tra, thẩm định huyện nông thôn mới.

Nguyễn Chinh