Hội nghị học tập nghị quyết số 04-NQ/TW và triển khai thực hiện nghị quyết hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành trung ương đảng khóa XII

Thứ hai, 16/04/2018 1226 lượt xem
Sáng 5/01/2017, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt của huyện để học tập Nghị quyết số 04-NQ/TW và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện,các đồng chí nguyên là Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nghỉ hưu trên địa bànBí thư các đảng bộ, chi bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy; Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; Trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng cán bộ, chuyên viên các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện.

Quang cảnh hội nghị học tập Nghị quyết số 04-NQ/TƯ
Tại hội nghị, các đại biểu về dự hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ”.
Nghị quyết đã chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Trong đó, nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin; nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; thậm chí sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ hoạ theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân.
Về nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết khẳng định phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào 4 nhóm: Về giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; về cơ chế, chính sách; về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; về phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội. Chú trọng nêu gương những người tốt, việc tốt; ngăn ngừa, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái. Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ, vụ lợi, "lợi ích nhóm". Rà soát, hoàn thiện cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; công tác cán bộ, công tác kiểm tra; công tác giáo dục, rèn luyện, quản lý đảng viên. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của báo chí, của công luận.
Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã được quán triệt, thảo luận và cho ý kiến vào các dự thảo: Chương trình hành động của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"; Nghị quyết số 05 ngày 01/11/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế”; Nghị quyết số 06 ngày 5/11/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta gia nhập các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới".
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Bí thưHuyện ủy nhấn mạnh:  Muốn Nghị quyết này đi vào cuộc sống, tạo ra chuyển biến rõ rệt thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Từng tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng để tự giác thực hiện. Từng đồng chí đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp phải tự giác, gương mẫu thực hiện nghị quyết, nói đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm rất cao, sự nỗ lực rất lớn. Sau hội nghị này, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy tiếp tục nghiên cứu, tổ chức quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện đến toàn bộ cán bộ, đảng viên.

Phạm Sang- Ban Tuyên giáo Huyện ủy