Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP năm 2021

Thứ ba, 23/11/2021 362 lượt xem

Chiều 22/11, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP năm 2021 đối với 7 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm là Cơm cháy Cung Đình, Cơm cháy khô (Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú - xã Kim Chính); nhóm đồ uống là  rượu Lai Thành (Doanh nghiệp tư nhân Phú Quý – xã Lai Thành); nhóm thảo dược là Trà Khổ qua, Bí đao, Thìa canh (Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Foods – xã Hùng Tiến); nhóm thủ công mỹ nghệ với sản phẩm Giỏ đay Hiều Lâm (Công ty TNHH Thương mại Hiếu Lâm – xã Thương Kiệm). Đồng chí Trần Anh Khiêm – PCT UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP cấp huyện năm 2021 dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP huyện Kim Sơn đã thẩm định hồ sơ đối với 7 sản phẩm của 4 chủ thể sản xuất. Các tiêu chí đánh giá bám sát quyết định 1048, ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong Hội đồng thống nhất nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện năm 2021 đều là những sản phẩm nông thôn tiêu biểu, được chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng; xây dựng và bảo hộ logo, bộ nhận diện thương hiệu bao gồm website, hệ thống bao bì, tem nhãn. Kết quả, Hội đồng thẩm định đánh giá, xếp hạng Trà Khổ qua của Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Foods – xã Hùng Tiến đạt 5 sao, các sản phẩm còn lại đạt 4 sao.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP năm 2021

Cơm cháy Cung Đình và Cơm cháy khô

Sản phẩm Rượu Lai Thành

Giỏ đay Hiếu Lâm (Ảnh ST)

Trà thảo dược

Cũng tại Hội nghị, thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể khắc phục một số tồn tại hạn chế để cơ sở tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.

Chương trình OCOP “ Mỗi xã, phường một sản phẩm” có một ý nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội. OCOP tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển du lịch địa phương, góp phần nâng cao thu nhập tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn. Chương trình cũng góp phần làm giảm việc di dân từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả tinh thần “Ly nông, bất ly hương”. Thông qua chương trình góp phần đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đây chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển một cách bền vững kinh tế nông thôn.

Nguyễn Chinh