Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023

Thứ sáu, 12/05/2023 589 lượt xem

Sáng 12/5, tại hội trường TTCT huyện, Ban đại diện Người cao tuổi (NCT) huyện tổ chức hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực Ban đại diện NCT tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Chủ tịch Hội  NCT các xã, thị trấn và NCT làm kinh tế giỏi cấp huyện giai đoạn 2018 – 2023.

Các đại biểu dự hội nghị

Hưởng ứng phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 5 năm qua, Hội NCT các cấp trong huyện triển khai sâu rộng phong trào với những nội dung, hình thức phù hợp thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Các cấp Hội NCT thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, tích cực tham gia lao động sản xuất và kinh doanh. Với phương châm hội viên có sức khỏe, điều kiện thì còn lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề dịch vụ để tăng thu nhập cho bản thân, gia đình. Những hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn con cháu về kiến thức, kinh nghiệm đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Toàn huyện hiện có 24.434 NCT, trong đó từ 60 tuổi đến 79 tuổi là 19.425 người. Nhiều hội viên NCT đang tích cực tham gia lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm, huy động các nguồn vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Điển hình, trong lĩnh vực nông nghiệp có ông Dương Văn Hữu, xóm 8 (xã Ân Hòa), ông Trương Chí Nguyện, xóm 5 (xã Kim Trung) thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm; ông Trần Văn Hinh, xóm 13, bà Nguyễn Thị Vinh, xóm 11 (xã Ân Hòa), ông Vũ Văn Đức, xóm Hoành Trực (xã Văn Hải) có vườn cây cảnh giá trị hàng tỷ đồng; hộ ông Trần Văn Huấn, xóm 3 (xã Đồng Hướng), Phan Ngọc Nho, xóm Vinh Ngoại (xã Thượng Kiệm) phát triển mô hình chăn nuôi có doanh thu từ 600-700 triệu/năm. Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp chế biến hàng thủ công xuất khẩu với nguyên liệu cói, bèo bồng có hộ ông Dương Văn Quyết, xóm 11 (xã Quang Thiện), Trương Ngọc Thận, xóm 3 (xã Như Hòa) thu nhập nhập từ 700 triệu đồng - 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương và NCT. Lĩnh vực thương mại dịch vụ, đây là lĩnh vực NCT tham gia tích cực với doanh thu khá, tiêu biểu như ông Mai Văn Hoành, xóm An Cư, ông Phan Văn Vưu, xóm Đông Thổ (xã Văn Hải), bà Cù Thị Nhàn, Phố Nam Dân (thị trấn Phát Diệm)....

Đa số NCT làm kinh tế đều có cuộc sống ổn định, thu nhập khá. Qua bình xét toàn huyện có 322 hội viên NCT sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó 2 hội viên làm kinh tế giỏi cấp Trung ương, 6 hội viên cấp tỉnh, 33 hội viên cấp huyện và 281 hội viên cấp cơ sở.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi không chỉ phát huy được tinh thần, ý chí của NCT trong phát triển kinh tế mà còn phát huy vai trò, vị thế của NCT trong việc giáo dục con cháu tính tự lập, cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, giảm nghèo bền vững. Thông qua phong trào đã tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh; thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi

Ban đại diện Hội NCT huyện trao giấy chứng nhận NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp huyện, giai đoạn 2018 – 2023

Tại hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023, lãnh đạo UBND huyện khen thưởng 5 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi; lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT huyện trao giấy chứng nhận NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp huyện cho 33 NCT.

Nguyễn Chinh